Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 02:11 AM (GMT+7)

Sa thải nhân viên, Quỹ Manulife Investment Việt Nam bị kiện ra tòa

authorHuyền Anh Thứ Năm, ngày 21/11/2019 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM đã thụ lý vụ án dân sự số 26/2019/LĐST về việc “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động Bà Ngô Thị Bạch Luân và Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam)”. Tuy nhiên, sau khi xem xét hồ sơ vụ án, Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM quyết định chuyển hồ sơ vụ việc này lên Tòa án nhân dân TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền.

   

Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM vừa ban hành quyết định chuyển hồ sơ vụ án dân sự về việc “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa bà Ngô Thị Bạch Luân và Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) đến Tòa án nhân dân TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Cụ thể, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM xét thấy cần phải ủy thác tư pháp cho các cơ quan đại diện nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ở Canada, Cộng hòa Philipines và hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

“Theo quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều này mà có đương sự hoặc tài sản nước ngoài hoặc cần phải ủy thác cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 điều này”, quyết định của Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM đề cập.

Do vậy, Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM xác định vụ án trên thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân TP.HCM và chuyển hồ sơ lên Tòa án Thành phố để giải quyết.

 sa thai nhan vien, quy manulife investment viet nam bi kien ra toa hinh anh 1

Liên quan đến việc “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa bà Ngô Thị Bạch Luân và công ty Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam), trình bày trong đơn khởi kiện, bà Ngô Thị Bạch Minh Luân cho biết, bà làm việc cho Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ ngày 20/7/2008 cho đến nay và luôn hoàn thành công việc.

Từ chức vụ Trưởng Bộ Phận giao dịch quỹ cho đến nay bà Ngô Thị Bạch Luân được Ban Giám đốc tin tưởng và giao phó chức vụ trọng trách chức danh Giám đốc Nghiệp Vụ Quản Lý Quỹ.

Vào ngày 5/7/2019, Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) đã bất ngờ cắt toàn bộ hệ thống email và hệ thống IT đăng nhập nội bộ của bà mà không thông báo trước và Công Ty cũng đã ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của bà Luân ngay trong ngày 5/7/2019 với “lý do thay đổi cơ cấu tổ chức” và không có sự chứng kiến nào của Công Đoàn công ty hay Công Đoàn cơ sở.

Bà Ngô Thị Bạch Luân cho rằng đây là hành vi trái pháp luật, xuất phát từ động cơ cá nhân và sự trả thù của Bà Trần Thị Kim Cương - Tổng Giám Đốc Công Ty do bà Ngô Thị Bạch Luân dám tố cáo các sai phạm xảy ra từ tháng 8/2017 đến nay của Ban Lãnh Đạo công ty. “Những sai phạm này liên quan đến quy tắc đạo đức nghề nghiệp và các nghiệp vụ  quản lý danh mục đầu tư dẫn đến tổn thất tài chính rất lớn cho Công Ty – và công ty mẹ là Công ty Bảo hiểm Nhân Thọ Manulife Việt Nam”, đơn khởi kiện đề cập.

Đứng trên phương diện luật sư bảo vệ quyền lợi và lợi ích cho bà Luân, luật sư Bùi Quốc Tuấn cho rằng, quan hệ lao động giữa bà Ngô Thị Bạch Luân và công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) là Hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ năm 2008 cho đến nay. Thế nhưng, Công ty đã ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động số 190704/QĐTGĐ2-MAMV ngày 05/07/2019 do bà Trần Thị Kim Cương chức vụ Tổng Giám đốc là trái quy định của pháp luật, bởi vì theo Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là căn cứ vào lý do thay đổi cơ cấu tổ chức?

Đồng thời cùng ngày 05/7/2019 Công ty có mời bà Luân đến họp, theo biên bản có nêu: “Email do công ty cấp cho bà Luân và các truy cập vào hệ thống của công ty để làm việc sẽ được thu hồi vào ngày 05/7/2019. Quyết định nghỉ việc cũng được công ty ban hành vào ngày 5/7/2019. Như vậy, có nghĩa rằng ngày ngày 5/7/2019, bà Ngô Thị Bạch Luân chấm dứt ngay việc làm tại công ty và nghỉ ở nhà?

 sa thai nhan vien, quy manulife investment viet nam bi kien ra toa hinh anh 2

Theo vị luật sư này, đối chiếu với các qui định của pháp luật lao động hiện hành, thì công ty đã vi phạm pháp luật lao động, không thực hiện thời gian báo trước ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do đó, Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) phải có nghĩa vụ nhận bà Ngô Thị Bạch Luân làm việc trở lại theo hợp đồng đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày mà bà Ngô Thị Bạch Luân không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) là công ty quản lý tiền đóng bảo hiểm nhân thọ của khách hàng, một việc hành xử thiếu đạo lý, thiếu tình người đối với người lao động, thì làm sao bảo vệ niền tin của khách hàng khi tham gia mua bản hiểm nhân thọ được? Luật sư Tuấn đặt dấu hỏi về hành sa thải trái pháp luật này.

Phóng viên Dân Việt cũng đã trao đổi những nội dung như bà Luân đề cập trong đơn khởi kiện tới đại diện của Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam). Công ty này cho biết, đây là vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động đang chờ toà án Việt Nam giải quyết, Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) sẽ không đưa ra bất cứ bình luận gì đối với bất kỳ vụ việc tố tụng nào đang chờ toà án giải quyết, theo đúng thông lệ hoạt động của Công ty.

“Chúng tôi chỉ có thể chia sẻ rằng Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) luôn tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và tin chắc rằng các khiếu kiện là không có cơ sở và chúng tôi chắc chắn sẽ bảo vệ được các quyết định của mình”, đại diện Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc các nội dung của vụ án tiếp theo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau phát biểu của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về tân Giám đốc...
Sau sự việc Cocobay Đà Nẵng tuyên bố không đủ khả năng trả lãi cho...
Ở nước ta, nhiều đại gia xuất thân từ “chân đất”, trong quá trình...