Chủ Nhật, ngày 05/04/2020 22:07 PM (GMT+7)

Nông sản ồ ạt lên cửa khẩu giữa dịch Covid-19, Bộ Công Thương khuyến cáo khẩn

authorThanh Phong Thứ Ba, ngày 18/02/2020 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, trước diễn biến phức tạp, khó lường và dự kiến dịch bệnh Covid-19 có thể còn kéo dài, lực lượng chức năng tại các địa phương biên giới cần thắt chặt việc kiểm soát. Đồng thời thông tin, tuyên truyền đến các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu về tình hình dịch bệnh.

   

Sáng 18/02, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát công tác sản xuất để điều hành hoạt động xuất khẩu nông sản, trái cây qua biên giới đất liền phía Bắc.

Cụ thể, ngay từ khi dịch bệnh Covid-19  bắt đầu gây tác động bất lợi đến hoạt động xuất khẩu nông sản, trái cây của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, Bộ Công Thương, đã liên tục cảnh báo, khuyến nghị và hướng dẫn các địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp,…theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu qua các tỉnh biên giới phía Bắc. Qua đó, chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, điều tiết việc giao nhận, xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.

“Việc Chính quyền các tỉnh Quảng Tây và Vân Nam kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới và tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc xuất khẩu các loại nông sản này. 

 nong san o at len cua khau giua dich covid-19, bo cong thuong khuyen cao khan hinh anh 1

Hàng nông sản vẫn dồn lên các cửa khẩu một số tỉnh biên giới những ngày qua

Vì vậy, để tháo gỡ khó khăn, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh nhưng cũng không gây ảnh hưởng quá mức đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp…."

Ngày 12/02, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện số 224/CĐ-TTg cho phép tiếp tục hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu phụ Tân Thanh và Cốc Nam - tỉnh Lạng Sơn và lối mở Km3+4 phường Hải Yên, thành phố Móng Cái - tỉnh Quảng Ninh theo quy định của pháp luật, trên nguyên tắc bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh COVID-19”. Văn bản Bộ Công Thương cho hay.

Tuy nhiên, hiện tại, theo thông tin từ đại diện Bộ Công Thương, lượng hàng hóa nông sản, trái cây được vận chuyển lên các cửa khẩu biên giới phía Bắc để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đang ngày càng nhiều. Trước diễn biến phức tạp, khó lường và dự kiến dịch bệnh Covid - 19 có thể còn kéo dài, các lô hàng nông sản và trái cây của Việt Nam có thể sẽ bị chậm trê trong việc làm thủ tục thông quan xuất khẩu.

Trước tình hình đó, để giảm thiểu tối đa những nguy cơ, tác động tiêu cực, đồng thời để có cơ sở điều hành kịp thời. Bộ Công Thương đã đề nghị UBND các tỉnh, chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn, đặc biệt là Sở NN&PTNT, Sở Công Thương triển khai một số nội dung sau:

“1. Khẩn trương rà soát, thống kê cụ thể, chi tiết sản lượng từng loại hàng nông sản, trái cây đã, đang và sắp thu hoạch, tiêu chuẩn chất lượng, năng lực cạnh tranh của các loại hàng hóa nêu trên để đánh giá khả năng và xây dựng kế hoạch chuyển hướng tiêu thụ. Bộ Công Thương đã và đang tiếp tục các nỗ lực để tìm kiếm thị trường tiêu thụ, xuất khẩu mới, trong đó có việc chỉ đạo toàn bộ hệ thống Thương vụ, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài tham gia tìm kiếm và giới thiệu khách hàng mới, góp phần thúc đẩy chuyển hướng thị trường thay thế trong bối cảnh hiện nay.

2. Đánh giá lại tình hình và chủ động kế hoạch điều chỉnh sản xuất phù hợp với diễn biến dịch bệnh COVID-19, theo đó:

- Đối với các loại nông sản, trái cây đang dựa mạnh vào xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân biên giới (như thanh long và dưa hấu), có biện pháp khuyến nghị người nông dân điều tiết sản lượng, ít nhất là không sử dụng các cách thức để gia tăng sản lượng vào thời điểm này.

- Đối với những diện tích chưa gieo trồng, xem xét chuyển sang các loại nông sản khác dễ tiêu thụ hơn như chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị thúc đẩy thương mại, phát triển sản xuất nông sản trước tác động của dịch bệnh COVID-19 ngày 03 tháng 02 năm 2020", văn bản Bộ Công Thương nêu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định yêu cầu các chủ sở hữu căn hộ nhà ở...
Quy Nhơn (Bình Định) vốn dĩ là thành phố biển xinh đẹp hiền hòa, ở...
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án vận tải...