Chủ Nhật, ngày 22/09/2019 10:53 AM (GMT+7)

Hàng chục hộ dân gửi đơn kiện chủ đầu tư Eco Lake View

authorTrần Kháng Thứ Tư, ngày 22/05/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau thời gian dài kiến nghị không được giải quyết, nhiều cư dân chung cư Eco Lake View 32 Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) đã nộp đơn khởi kiện chủ đầu tư là Công ty CP Eco Land.

   

Xác nhận với PV Dân Việt, một đại diện cư dân cho biết, ngày 17/5, khoảng 30 hộ dân chung cư Eco Lake View đã nộp đơn khởi kiện Công ty CP Eco Land – đại diện pháp luật là Tổng giám đốc Lương Thành Trung tại Toà án nhân dân quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Nội dung khởi kiện liên quan đến tranh chấp Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư Eco Lake View 32 Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) giữa 2 bên. 

 hang chuc ho dan gui don kien chu dau tu eco lake view hinh anh 1

Biên bản giao nhận đơn khởi kiện Công ty CP Eco Land. 

Đại diện các hộ dân chung cư Eco Lake View vừa làm đơn kiện chủ đầu tư – chị Đặng Thị Vương Nga (chủ căn hộ 2503B toà nhà HH2) cho biết, theo Khoản 1 Điều 2 của Hợp đồng mua bán ký tháng 2/2017, diện tích căn hộ nhà chị là 106,7m2 (diện tích được tính theo kích thước thông thuỷ). Giá mua căn hộ tính theo diện tích thông thuỷ là gần 24,3 triệu đồng/ m2, tương ứng với tổng số tiền căn hộ thanh toán cho chủ đầu tư là gần 2,6 tỷ đồng (đã bao gồm giá trị quyến sử dụng đất, thuế giá trị gia tăng). 

Theo chị Nga, đến tháng 12/2018 khi tiến hành giao nhận căn hộ, biên bản bàn giao ghi nhận diện tích sử dụng căn hộ thực tế là 106,5m2. Diện tích này thiếu hụt 0,2m2 so với diện tích trong Hợp đồng mua bán là 106,7m2.

Tuy nhiên, khi mời đơn vị thứ 3 là Công ty CP Tư vấn Thiết kế khoả sát đo đạc và bản đồ vào đo đạc lại diện tích căn hộ theo đúng quy định Thông tư 03 của Bộ Xây dựng. Kết quả đo lại cho thấy, diện tích căn hộ của chị Nga chỉ có 105,2m2, bị thiếu hụt so với diện tích chủ đầu tư ghi trong biên bản bàn giao là 106,5m2.

“Như vậy, diện tích thực tế của căn hộ tôi thiếu 1,5m2 (tính ra tiền khoảng 36,4 triệu đồng) so với diện tích căn hộ đã thanh toán trên Hợp đồng mua bán là 106,7m2. Tôi đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư đối thoại và trả lại số tiền diện tích thiếu hụt nhưng chỉ nhận được sự im lặng của chủ đầu tư”, chị Nga bức xúc.

Tương tự như trường hợp của chị Nga, tháng 4 vừa qua, hơn 30 cư dân tại chung cư Eco Lake View đã làm đơn tố cáo chủ đầu tư Công ty CP Eco Land vi phạm cam kết Hợp đồng mua bán liên quan đến việc chênh lệch diện tích căn hộ.

Cụ thể, theo cư dân, thực hiện nội dung các thông báo của Công ty CP Eco Land  về việc bàn giao căn hộ, cư dân đã nộp đủ số tiền: Tiền thanh toán đợt 7; 3 tháng kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư; 2% quỹ bảo trì; 5% giá bán căn hộ cho việc làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.

 hang chuc ho dan gui don kien chu dau tu eco lake view hinh anh 3

Trang 1,2 của đơn tố cáo chủ đầu tư Eco Land ăn bớt" diện tích căn hộ Eco Lake View. 

Sau khi đã nộp đủ số tiền và nhận chìa khoá căn hộ, các hộ dân này đã thấy bản vẽ đo diện tích căn hộ thực tế do chủ đầu tư cung cấp là chưa chính xác, một số nội dung trong bản vẽ không thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư 03/2014/BXD của Bộ Xây dựng.

“Chúng tôi đã mời Công ty CP Tư vấn thiết kế khảo sát đo đạc và bản đồ vào đo lại diện tích căn hộ. Việc đo được thực hiện đúng theo đúng Thông tư 03 trên. Kết quả đo vẽ cho thấy tất cả các căn hộ của chúng tôi đều thiếu diện tích so với diện tích thực tế chúng tôi đã mua của Chủ đầu tư tại Hợp đồng mua bán căn hộ (căn ít nhất thiếu gần 1m2, căn thiếu nhiều nhất là hơn 2m2)”, đơn tố cáo tập thể cư dân Eco Lake View nêu.

Cũng theo phản ánh của cư dân, họ đã nhiều lần gửi đơn đề nghị chủ đầu tư tổ chức đối thoại và hoàn trả số tiền tương ứng với diện tích căn hộ bị thiếu hụt. Tuy nhiên, công ty CP Eco Land lại hoàn toàn “im lặng”.

“Nhận thấy việc gần 06 tháng nay, công ty CP Eco Land cố tình lẩn tránh không giải quyết đơn đề nghị của cư dân là hành vi coi thường pháp luật, ngang nhiên chiếm đoạt tài sải của cư dân chúng tôi”, đơn tố cáo tập thể cư dân Eco Lake View nêu. 

 hang chuc ho dan gui don kien chu dau tu eco lake view hinh anh 5

Cư dân Eco Lake View treo băng rôn, diễu hành tố cáo nhiều sai phạm của chủ đầu tư. 

Được biết, dự án chung cư Eco Lake View có quy mô 3,8ha gồm 2 tòa nhà 32 tầng với 3 tầng hầm và 1 tòa nhà để xe cao 9 tầng. Tổng số căn hộ dự án là 1.200 căn hộ, dân số khoảng 8.000 người và đã bàn giao căn hộ cho người dân vào ở từ cuối năm 2018.

Không chỉ tố ăn gian diện tích, cư dân Eco Lake View còn cho biết, trước khi bàn giao, chủ đầu tư quảng cảo rằng nơi đây còn có các công trình tiện ích đảm bảo lợi ích và sinh hoạt cho dân cư.

Tuy nhiên, sau khi nhận nhà hơn nửa năm nay, nhiều dịch vụ tiện ích đã quảng cáo như sân bóng đá, khu vui chơi cho trẻ em, siêu thị, trung tâm thương mại, trường mầm non... đều chưa từng xuất hiện.

Cư dân Eco Lake View cũng cho rằng chi phí dịch vụ tại chung cư này đang cao hơn nhiều so với các chung cư xung quanh. Cụ thể, mức phí dịch vụ hiện tại đang là 8.000 đồng/m2, 1,65 triệu đồng/tháng phí gửi xe ô tô và 110.000 đồng/tháng phí gửi xe máy./. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty CP Thế Giới Di Động (MWG) dưới sự điều hành của ông Nguyễn...
Sau khi bị áp thuế suất trừng phạt, nhiều mặt hàng Trung Quốc phải...
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẳng định, các công bố mới đây...