Thứ Năm, ngày 19/09/2019 07:08 AM (GMT+7)

Dự án BNC Dragon: Đất KCN bị biến thành dự án, phân lô

authorVăn Dũng Thứ Năm, ngày 23/05/2019 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù được Chính phủ đồng ý điều chỉnh một phần đất trong KCN Cầu Tràm (Long An) để làm nhà ở cho công nhân và công trình xã hội, thế nhưng chủ đầu tư dự án BNC Dragon đã “hô biến” đất KCN thành dự án rồi phân lô, bán nền ồ ạt.

   

Thời gian qua, trên các trang thông tin, mạng xã hội quảng cáo rầm rộ về Dự án BNC Dragon, một dự án được cho là “điểm vàng” của thương mại nằm giáp với TP.HCM, toạ lạc tại tỉnh Long An.

Theo thông tin quảng cáo, dự án BNC Dragon nằm trong tổng thể 84 hecta của Khu công nghiệp (KCN) Cầu Tràm nằm tại mặt tiền đường Đinh Đức Thiện, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Dự án thuộc tuyến đường nối dài liên khu vực từ huyện Bình Chánh (TP.HCM) đi huyện Cần Giuộc và huyện Cần Đước (Long An) với quy mô 16 ha gồm 760 nền nhà phố thương mại, 40 nền biệt thự ven sông và 250 căn hộ chung cư.

Dự án được giới thiệu có vị trí nằm trên mặt đường chính tỉnh 826 nối liền với quốc lộ 1A và quốc lộ 50 nên từ dự án đến trung tâm TP.HCM chỉ mất khoảng vài chục phút di chuyển như: Chợ Lớn, cảng Sài Gòn, cảng Nhà Bè, cảng Bourbon, sân bay Tân Sơn Nhất…

Cũng theo các thông tin quảng cáo, Dự án BNC Dragon được khẳng định chắc như “đinh đóng cột” rằng, pháp lý hoàn chỉnh, an toàn, quỹ đất sạch 100%… Nhiều thông tin quảng cáo cũng khẳng định, dự án BNC Dragon được phát triển bởi chủ đầu tư Công ty CP Thương mại Dịch vụ Xây dựng và Xuất nhập khẩu Trung Thành (Công ty Trung Thành). Công ty CP Bất động sản BNC (Công ty BNC Land) là đơn vị bao tiêu duy nhất toàn bộ 716 lô đất của dự án.

 du an bnc dragon: dat kcn bi bien thanh du an, phan lo hinh anh 1

Dự án BNC Dragon là đất KCN nhưng đã bị chủ đầu tư phù phép thành đất dự án để phân lô, bán nền. Ảnh: website bncland.vn

Theo các nhân viên môi giới của Công ty BNC Land, khu đất tại dự án trước đây nằm trong tổng thể KCN Cầu Tràm do Công ty Trung Thành làm chủ đầu tư. 

Sau đó Công ty Trung Thành đã làm thủ tục chuyển mục đích sang đất ở xong xuôi. Hiện Công ty BNC Land đã nhận chuyển nhượng toàn bộ dự án từ Công ty Trung Thành với điều kiện công ty này phải làm xong giấy phép, hạ tầng rồi mới giao hẳn cho Công ty BNC Land.

"Bởi vậy trên pháp lý dự án thì Công ty Trung Thành vẫn đứng nhưng Công ty BNC Land chịu vốn. Nhiều đối tác muốn mua vị trí này không mua được, chỉ bên em mua được thôi, tại vì quan trọng là mối quan hệ thôi", nhân viên môi giới nói.

Nhằm thuyết phục chúng tôi, nhân viên môi giới đưa cả bản vẽ, chỉ vào giới thiệu: Dự án có hơn 700 nền nhà phố từ 90-100m2 và 42 biệt thự. 

Trong đó, hiện Công ty BNC nhận đặt chỗ 20 triệu đồng/nền cho một số lô trong dự án và đã mở bán cuối tháng 4 vừa qua. Giá bán khoảng 13 - 15 triệu đồng/m2, tính ra khoảng 1,17 - 1,5 tỷ đồng/nền.

Từ những lời quảng bá hết sức “lộng lẫy” trên, PV Dân Việt vào cuộc tìm hiểu và biết được những thông tin “động trời” về dự án này.

Trái với những lời mời mua đất hấp dẫn của môi giới, theo tìm hiểu của phóng viên, vấn đề pháp lý tại các dự án trên có rất nhiều bất cập. Cụ thể, tháng 12.2018, có 4 KCN tại tỉnh Long An (trong đó có KCN Đức Hòa III - Việt Hóa và KCN Cầu Tràm) được Chính phủ đồng ý điều chỉnh giảm diện tích đất KCN. 

 du an bnc dragon: dat kcn bi bien thanh du an, phan lo hinh anh 2

Hàng trăm lô đất trong KCN Cầu Tràm đáng lẽ ra phải xây dựng nhà ở cho công nhân và công trình xã hội nhưng đã bị biến thành đất thương mại, bán nền ồ ạt. 

Trong công văn Thủ tướng nêu rõ: "Giao UBND tỉnh Long An triển khai xây dựng nhà ở công nhân và các công trình phúc lợi xã hội tại các KCN để đảm bảo điều kiện sống, làm việc của người lao động".

Thế nhưng, mục đích xây nhà ở cho công nhân đã bị các chủ đầu tư bỏ qua, mà thay vào đó là làm dự án thương mại, phân lô, rao bán ồ ạt tại khu đất này, trong đó có Dự án BNC Dragon.

Cũng theo tài liệu mà PV thu thập được, KCN Cầu Tràm là một trong 4 KCN nói trên được điều chỉnh giảm diện tích đất chuyển đổi thành đất ở. KCN này có diện tích khoảng 77,8ha do Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Xây dựng Trung Thành làm chủ đầu tư. 

Tháng 4.2017, Công ty Trung Thành có tờ trình gửi Ban quản lý khu kinh tế và UBND tỉnh Long An xin chuyển đổi khoảng 16,7ha đất KCN sang đất ở cho công nhân, người thu nhập thấp.

Tờ trình của Ban quản lý khu kinh tế gửi UBND tỉnh Long An sau đó cũng khẳng định, phần diện tích chuyển thành đất ở tại KCN Cầu Tràm sẽ làm nhà ở cho người lao động, người có thu nhập thấp, tạo điều kiện giải quyết nhà ở cho công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN. Sau nhiều cuộc họp với các sở, ngành, UBND tỉnh Long An đưa nội dung xin chuyển đổi đất tại KCN Cầu Tràm vào đề án rà soát các KCN trên địa bàn tỉnh này trình Thủ tướng xem xét. 

Trong văn bản gửi Bộ Kế hoạch - Đầu tư giải thích việc xin giảm diện tích đất công nghiệp tại KCN Cầu Tràm, UBND tỉnh Long An trình bày rõ lý do hiện (tháng 2.2018) công nhân đã đông và sắp tới sẽ còn tăng thêm nữa. Do đó, "việc cắt giảm diện tích chuyển thành đất ở cho người lao động và người có thu nhập thấp sẽ tạo điều kiện giải quyết nhà ở cho công nhân đang làm việc tại KCN", văn bản nêu.

Tuy nhiên, khi chưa có chủ trương cho chuyển đổi của Thủ tướng Chính phủ, Công ty Trung Thành đã chuyển nhượng khu đất cho một công ty bất động sản khác làm dự án, rao bán như dự án thương mại thông thường.

Cụ thể, việc chuyển đổi được Thủ tướng chấp thuận tháng 12.2018 nhưng Công ty Trung Thành đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở khu dân cư và tái định cư KCN Cầu Tràm giai đoạn 2 với Công ty BNC Land (được thành lập vào tháng 3.2018). BNC Land là đơn vị phân phối duy nhất toàn bộ 716 lô đất thuộc dự án nói trên. Như vậy, thời điểm chuyển nhượng, hồ sơ xin chủ trương điều chỉnh của tỉnh Long An vẫn chỉ đang được xem xét, Thủ tướng chưa đồng ý.

Việc làm trái quy định được những đơn vị trên đẩy thêm một bước nữa. Sau khi Thủ tướng đồng ý, hiện các sở, ngành Long An đang hướng dẫn chủ đầu tư làm dự án nhưng Công ty BNC đã vẽ bản đồ phân lô nền dự kiến trên khu đất chuyển đổi lấy tên thương mại "Khu đô thị thương mại BNC Dragon". 

Dự án này được rao bán và cho khách tự do đặt chỗ đầu tư. Chủ trương ban đầu xin làm nhà ở cho công nhân, thế nhưng hiện nay chủ đầu tư cùng đơn vị phân phối đã tiến hành phân lô, bán nền ồ ạt cho nhiều nhà đầu tư cũng như khách hàng ở khắp nơi.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Long An khẳng định, hiện nay UBND tỉnh không có tiếp nhận hồ sơ dự án nào mang tên Khu đô thị BNC Dragon nằm trong KCN Cầu Tràm, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Đồng thời, hiện nay UBND tỉnh cũng không có ban hành Quyết định chủ trương đầu tư dự án khu dân cư tại vị trí này.

Từ thông tin của Sở Xây dựng tỉnh Long An, có thể khẳng định rằng Dự án BNC Dragon chưa hề có chủ trương đầu tư. Thế nhưng, chủ đầu tư của dự án đã ngang nhiên rao bán dự án, huy động vốn trái phép từ khách hàng.

Cũng liên quan đến vấn đề này, chia sẻ với báo chí, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) cho biết, theo Luật đất đai và Luật kinh doanh bất động sản hiện hành, nếu được Thủ tướng đồng ý chủ trương, chủ đầu tư này phải thực hiện thêm hàng loạt thủ tục như xin chấp thuận chủ đầu tư, điều chỉnh quy hoạch phân khu chức năng KCN, chuyển mục đích sử dụng đất, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 dự án nhà ở... cho đến khi được cấp giấy chứng nhận riêng cho phần diện tích chuyển đổi thì chủ đầu tư mới được chuyển nhượng dự án.

Nhưng chủ đầu tư dự án Khu dân cư và tái định cư KCN Cầu Tràm hay còn gọi là Dự án BNC Dragon đã bán, chuyển nhượng dự án sớm khi chưa được phép. Việc chuyển nhượng dự án là sai quy định.

Xem bình luận
Đất KCN mà cũng phân lô, bán nền được thì quả là chủ đầu tư này quá coi thường pháp luật rồi.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với Dân Việt, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công...
Bộ Xây dựng vừa ban hành Chỉ thị số 03 về việc tăng cường các biện...
Bên cạnh động thái uỷ quyền cho Chủ tịch Mai Hữu Đạt quyết định...