Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 10:33 AM (GMT+7)

Đừng mất công cấm người say uống rượu

authorPhạm Trung Tuyến Thứ Sáu, ngày 03/05/2019 13:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã có quá nhiều cái chết oan uổng bởi những con ma men sau tay lái. Gần nhất là 2 người phụ nữ trong hầm Kim Liên, chỉ chục ngày sau khi chị lao công Lê Thị Thu Hà bị đâm chết trên đường Láng, đều vì những kẻ say rượu lái xe.

   

Ngay cả những đứa trẻ cũng có thể dễ dàng nhớ được khẩu hiệu “Đã uống rượu thì không lái xe”.

Tất cả những kẻ gây tai nạn vì lái xe trong trạng thái say rượu đều thật lòng ân hận, và chấp nhận trả giá bằng những án tù.

 dung mat cong cam nguoi say uong ruou hinh anh 1

 Cơ quan CSĐT công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố vụ án xe Mercedes đâm chết 2 người tại hầm Kim Liên rạng sáng 1.5.

Nhưng những cái chết oan uổng vẫn tiếp tục trên đường bởi những kẻ say rượu đủ mọi lứa tuổi, đủ mọi giới tính. Điều đó cho thấy vấn đề không chỉ nằm ở truyền thông, không chỉ nằm ở khả năng răn đe của luật pháp. Bởi, khi mà người ta đã uống rượu vào rồi, đã mất khả năng kiểm soát hành vi bởi say rượu, thì mọi thông điệp truyền thông đều vô nghĩa, mọi sự răn đe đều nhẹ như gió thoảng mây bay.

Sẽ không có bất cứ thông điệp nào đủ sức thức tỉnh những con người có thói quen uống rượu đến say mới thôi.

Sẽ không có bất cứ hình phạt nào đủ mạnh để buộc người ta từ chối lái xe khi thần kinh đã thuộc về rượu.

Lái xe gây tai nạn chỉ là một trong số rất nhiều hậu quả của rượu bia. Dù chưa có thống kê, nhưng tôi tin rằng số người thiệt mạng do tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia chỉ là con số rất nhỏ so với số án mạng do mất kiểm soát vì rượu. Vì thế, nếu chỉ tập trung vào việc trừng phạt tội uống rượu khi lái xe mà không kiểm soát thói quen uống rượu vô độ của xã hội thì vấn đề sẽ khó được giải quyết.

 dung mat cong cam nguoi say uong ruou hinh anh 3

Hiện trường vụ lái xe say rượu đâm chết chị công nhân môi trường Lê Thị Thu Hà trên đường Láng, Hà Nội ngày 22.4.2019.

Rượu, không ở đâu rẻ như ở Việt Nam. Người ta có thể uống say sưa với số tiền rất nhỏ. Có những loại rượu mà giá tiền một lít thậm chí còn rẻ hơn cả chai nước suối.

Rượu, không ở đâu dễ uống như ở Việt Nam. Người ta có thể mua và uống rượu ngay ở những quán nước trước cửa trường học, có thể uống rượu giữa quảng trường... mà không hề bị cấm.

Rượu, không ở đâu dễ dàng mua bán như ở Việt Nam. Một đứa trẻ 8 tuổi, hay nhỏ hơn, miễn là biết nhận mặt đồng tiền, là đã có thể thản nhiên mua rượu, và số lượng không hạn chế.

Rượu, không ở đâu được phổ biến một cách rộng rãi như ở Việt Nam khi còn có những đại biểu quốc hội cho rằng rượu bia có đời sống văn hóa riêng của nó, và thậm chí Hội Luật gia còn nhận tài trợ của Hiệp hội rượu bia để tổ chức hội thảo nhằm tác động đến dự thảo luật phòng chống tác hại của rượu bia.

Khi mà thói quen uống rượu bia một cách vô tội vạ trong dân chúng còn được cổ vũ bằng một hệ thống luật pháp thiếu sự kiểm soát như thế, trông chờ những chế tài trong luật giao thông, hay các thông điệp truyền thông chỉ là những giải pháp phần ngọn.

 dung mat cong cam nguoi say uong ruou hinh anh 5

Logo “Uống rượu bia thì không lái xe” trên tay và ngực áo những người đến viếng tang chị Đinh Thị Hải Yến - 1 trong 2 nạn nhân vụ tai nạn ở hầm Kim Liên vào rạng sáng 1.5. Dự kiến sẽ có trên 1 triệu logo như thế này được Ủy ban An toàn giao thông quốc gia gửi tới những người lái xe.

Tôi có một anh đồng nghiệp bản tính rất hiền lành, biết điều. Nhưng có dạo cứ buổi chiều, sau cữ rượu trưa là anh về cơ quan, gặp đồng nghiệp, thậm chí là sếp, anh ý cũng cà khịa.

Lại có một bậc đàn anh, bình thường sợ chó đến mức trông thấy từ xa đã đứng im không thể nhúc nhích. Vậy mà khi rượu say, anh ấy trông thấy chó là phấn khích đuổi theo để đá. Ngoài ra, anh ấy còn có sở thích đội mũ bảo hiểm, lái xe máy đi đến các ngã tư để nói chuyện với công an.

Những người quen đó của tôi đều có hiểu biết về luật pháp, có ý thức về sự an toàn, khi họ chưa say. Nhưng, không ai cấm họ say cả, và khi say rồi, mọi điều cấm kỵ, mọi thứ ý thức, đối với họ đều không còn giá trị.

Răn đe, hay truyền thông sẽ chỉ có tác dụng đối với người tỉnh, người có khả năng nhận biết, có năng lực chịu trách nhiệm. Còn với những kẻ đã uống say, mọi lời khuyên nhủ, hay đe dọa đều vô nghĩa, thậm chí còn có tác dụng kích thích. Hạn chế rượu bia, hãy là hạn chế người tỉnh, đừng mất công cấm người đã say!

Xem bình luận
Nói chung là người say hay người tỉnh thì cũng nên hạn chế uống rượu.
Bình luận có 0 phản hồi
Rượu là chất gây nghiện, mà mọi chất gây nghiện thì nên cấm.
Bình luận có 0 phản hồi
Chuẩn xác. Tuyên truyền "Đã uống rượu bia thì không lái xe", tăng nặng hình phạt với lái xe uống rượu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 16/9, mạng xã hội Lotus ra mắt tại Thủ đô, do một nhóm các nhà...