Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 12:15 PM (GMT+7)

Chùm ảnh: Xót xa hàng ngàn cây thông bị cạo sạch vỏ, rỉ "máu"

authorTrần Hiền Chủ Nhật, ngày 19/05/2019 15:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để có vỏ trồng lan, nhiều đối tượng đã ngang nhiên cạo sạch vỏ hàng nghìn gốc thông tại xã Glar (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đem bán. Tại hiện trường, 150 ha rừng thông đã bị cạo vỏ vẫn còn rỉ nhựa tươi rói, một số gốc thông còn bị đẽo sâu, đốt cháy chờ ngày ngã xuống.

   

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi tìm về xã Glar để tìm hiểu sự việc hàng trăm ha rừng thông nơi đây bị “bức tử” từ nhiều tháng nay. Tận mắt chứng kiến hàng nghìn gốc thông hàng chục năm tuổi bị cạo sạch vỏ, rỉ nhựa tươi rói khiến ai cũng xót xa.  

 chum anh: xot xa hang ngan cay thong bi cao sach vo, ri "mau" hinh anh 1

Hàng nghìn gốc thông bị cạo sạch vỏ tại xã Glar

Theo đó, hầu hết mỗi gốc thông đều bị cạo lấy vỏ từ gốc lên (cao khoảng hơn 2m). Nhiều gốc bị lấy hết phần vỏ, biểu bì đến sát phần lõi. Nghiêm trọng hơn, nhiều gốc thông khác còn bị các đối tượng dùng dao đẽo quanh thân, chỉ một vài cơn gió nhẹ cây sẽ đổ và chết.

 chum anh: xot xa hang ngan cay thong bi cao sach vo, ri "mau" hinh anh 2

Không chỉ cạo vỏ, các đối tượng còn đẽo và đốt xung quanh gốc cây

Cũng theo như báo cáo của UBND huyện Đăk Đoa, thời gian qua trên địa bàn xã Glar, xã Tân Bình và thị trấn Đăk Đoa xảy ra tình trạng một số đối tượng vào rừng thông cạo vỏ trái phép. Qua kết quả điều tra ban đầu xác định có khoảng 150 ha thông bị cạo vỏ, chủ yếu đối với thông 2 lá. Các đối tượng cạo lấy đi toàn bộ vỏ khô bên ngoài của thân cây, chiều cao mỗi gốc bị cạo (khoảng 1,5 - 2,5m). 

 chum anh: xot xa hang ngan cay thong bi cao sach vo, ri "mau" hinh anh 3

 chum anh: xot xa hang ngan cay thong bi cao sach vo, ri "mau" hinh anh 4

Liên tiếp các vụ cạo vỏ thông ở ba huyện Mang Yang, Đăk Đoa, Ia Grai chỉ để lấy vỏ trồng lan

Trước đó, cũng trong quá trình tuần tra, kiểm soát Đội Kiểm lâm cơ động số 2 (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai) đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát Môi trường, Quản lý thị trường mật phục, bắt quả tang Phạm Minh Ngọc (SN 1981, trú tại xã Tân Bình, huyện Đăk Đoa) có hành vi mua bán, vận chuyển vỏ thông.

 chum anh: xot xa hang ngan cay thong bi cao sach vo, ri "mau" hinh anh 5

 chum anh: xot xa hang ngan cay thong bi cao sach vo, ri "mau" hinh anh 6

Nhựa trên cây còn tươi rói

Đối tượng này bị bắt quả tang khi đang vận chuyển 103 bao đựng vỏ thông với tổng khối lượng gần 3,5 tấn. Ban đầu, đối tượng Ngọc khai nhận thu mua số vỏ thông này tại một số xã của huyện Đăk Đoa để vận chuyển, đi bán kiếm lời. Giá mỗi ký vỏ thông mà đối tượng mua vào dao động từ 3.000 đến 4.000 nghìn đồng/kg, sau đó bán lại với giá cao hơn.

 chum anh: xot xa hang ngan cay thong bi cao sach vo, ri "mau" hinh anh 7

Nhiều cây bị cạo vỏ cao đến hơn 2m

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Sơn - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Đoa) cho biết: “Vụ việc rừng thông tại xã Glar bị cạo vỏ chúng tôi đã nắm được, tình trạng này cũng đã diễn ra từ lâu. Hàng tuần lực lượng của hạt luôn phối hợp với chính quyền địa phương tuần tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn tình trạng xâm lấn rừng và cạo vỏ thông.

Nhưng lợi dụng những ngày nghỉ nhiều đối tượng lại cạo vỏ thông đem bán nên rất khó kiểm soát…Mới đây, Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Đoa đã phát hiện 5 hộ dân thôn Tân Bình, thôn Kdang và xã Glar đang thu mua vỏ thông. Qua đấu tranh, những người này khai nhận đã thu mua vỏ thông của nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương”.

 chum anh: xot xa hang ngan cay thong bi cao sach vo, ri "mau" hinh anh 8

Hàng nghìn cây thông bị cạo sạch vỏ từ nhiều tháng nay nhưng chính quyền vẫn không hay biết

 chum anh: xot xa hang ngan cay thong bi cao sach vo, ri "mau" hinh anh 9

Số vỏ thông Hạt kiểm lâm Đăk Đoa bắt giữ 

Theo ông Sơn, diện tích rừng thông này nằm ngoài quy hoạch của ba loại rừng vì đã được chuyển đổi phục vụ dự án làm sân golf Đắk Đoa. Liên quan đến việc cạo vỏ thông, nhiều tháng nay lực lượng đã phát hiện và bắt giữ nhiều thương lái chuyên thu mua vỏ thông chở đi tiêu thụ. Chỉ tính từ cuối năm 2018 đến nay, đơn vị đã phát hiện 4 vụ mua bán, thu giữ hơn 7 tấn vỏ thông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vốn là người có niềm đam mê đặc biệt với hoa lan, nhất là phong lan...