Thứ Tư, ngày 18/09/2019 06:02 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 06/05/2019 11:35 AM (GMT+7)

Khách Trung Quốc bẻ thạch nhũ hàng triệu năm tuổi về làm quà

3 vị khách Trung Quốc bị camera giám sát phát hiện dùng đá để đập vỡ tảng thạch nhũ trong hang động hàng triệu năm tuổi.

   

Cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ việc 3 du khách Trung Quốc phá hủy tảng thạch nhũ cổ khoảng 1 triệu năm tuổi trong hang động cổ ở phía bắc nước này.

Hình ảnh ghi được từ camera giám sát tại hang động thuộc phòng trưng bày Nghi Thủy, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, cho thấy, những vụ khách này ngang nhiên dùng đá đập vỡ khối thạch nhũ cổ, với mục đích mang về làm quà lưu niệm.

 khach trung quoc be thach nhu hang trieu nam tuoi ve lam qua hinh anh 1

3 du khách nam ở độ tuổi khoảng 50, đã mang theo những mảnh nhỏ của khối thạch nhũ. Được biết, đó là một phần của khối thạch nhũ có tên Uyên Ương. Sau khi phát hiện vụ việc, nhân viên hang động đã báo cáo với cảnh sát.

“Những vị khách nhận thấy khối thạch nhũ rất đẹp nên cố tình làm hỏng chúng. Phần bị đập vỡ rộng chừng 10cm, dài 20cm. Khối thạch nhũ Uyên Ương được hình thành tự nhiên trong vòng khoảng 4 triệu năm”, Yang Feng, nhân viên quản lý phòng trưng bày Nghi Thủy, cho biết.

Cũng theo anh Yang, những vị khách kia còn đi vòng quanh hang động và làm hỏng một phần kết tinh khác của những khối đá vôi cổ. Để có được những khối thạch nhũ như ngày nay là quá trình kết tủa của khoáng chất từ nước chảy qua trần hang hàng triệu năm. Việc phục hồi không hề đơn giản.

 khach trung quoc be thach nhu hang trieu nam tuoi ve lam qua hinh anh 2

Sự việc khiến dư luận Trung Quốc rất phẫn nộ, lên án hành vi xấu của nhóm du khách, đồng thời cho rằng, họ nên bị cấm đi du lịch.

“Nên công khai ảnh của những người này và treo ở lối ra vào của các điểm du lịch”, một người dân bày tỏ sự tức giận.

Hiện tại, 2 trong số 3 du khách đã bị bắt. Người cuối cùng trong nhóm vẫn được cảnh sát tiếp tục tìm kiếm.

 khach trung quoc be thach nhu hang trieu nam tuoi ve lam qua hinh anh 3

Hang động ngầm Nghi Thủy có chiều dài 6,6km, được một người dân địa phương phát hiện vào năm 1999. Đây là nơi sở hữu những hang động tự nhiên, được mệnh danh là cụm hang động nhũ đá có quy mô nhất ở phía bắc Trung Quốc.

Theo Huy Hoàng (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người đổ xô tới một nhà thờ nằm tại phía tây bắc thành phố...