Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 09:57 AM (GMT+7)

Ảnh-clip: Những cây cổ thụ "khủng", kỳ dị có một không hai ở Hà Nội

authorTrọng Nghĩa Thứ Bảy, ngày 07/09/2019 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cây lộc vừng 9 gốc, cây đa "cảm xạ", cây nhãn khổng lồ ở đình làng Phú Diễn... là những cây cổ thụ độc đáo, khiến nhiều người ngỡ ngàng khi chứng kiến ở Hà Nội.

   

Clip: Những cây cổ thụ độc, lạ, kỳ dị bậc nhất ở Hà Nội.

 anh-clip: nhung cay co thu "khung", ky di co mot khong hai o ha noi hinh anh 1

Nằm ở góc phía Đông của công viên Bách Thảo, cây đa búp đỏ cổ thụ là một trong những cây cổ thụ có dáng vẻ đồ sộ và cổ quái nhất còn hiện diện ở khu vực trung tâm Hà Nội.

 anh-clip: nhung cay co thu "khung", ky di co mot khong hai o ha noi hinh anh 2

Cây cao khoảng 27 m, có một thân chính và rất nhiều thân phụ xung quanh, vòng thân rất lớn, khoảng 10 người lớn mới ôm hết.

 anh-clip: nhung cay co thu "khung", ky di co mot khong hai o ha noi hinh anh 3

Không chỉ gây ấn tượng bởi dáng vẻ kỳ vĩ, cây đa búp đỏ Bách Thảo còn được gọi là “cây cảm xạ”. Qua nghiên cứu, tìm hiểu, các cảm xạ viên thuộc CLB cảm xạ học Hà Nội cho rằng nơi gốc đa này tồn tại một nguồn năng lượng rất mạnh.

 anh-clip: nhung cay co thu "khung", ky di co mot khong hai o ha noi hinh anh 4

Các cảm xạ viên thường tập trung quanh gốc đa, luyện tập hấp thu năng lượng từ đất và cây với mục đích dưỡng sinh chữa bệnh. Có thể nói, đây là một cây cổ thụ có một không hai của Hà Nội.

 anh-clip: nhung cay co thu "khung", ky di co mot khong hai o ha noi hinh anh 5

Khuôn viên Đình Phú Diễn (phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là nơi tọa lạc của một cây nhãn cổ thụ rất đặc biệt. Với chu vi thân gốc hơn 4 m, đây là cây nhãn có thân gốc khổng lồ vào loại bậc nhất Việt Nam.

 anh-clip: nhung cay co thu "khung", ky di co mot khong hai o ha noi hinh anh 6

Cây có ba thân mọc ra từ cùng một gốc, trong đó một thân có kích thước vượt trội so với hai thân còn lại. Chiều cao của cây ước chừng 15 m.

 anh-clip: nhung cay co thu "khung", ky di co mot khong hai o ha noi hinh anh 7

Theo khảo sát của các chuyên gia, cây nhãn cổ thụ này đã gần 400 năm tuổi. Lớp vỏ cây nhăn nheo, sần sùi, in đậm dấu thời gian.

 anh-clip: nhung cay co thu "khung", ky di co mot khong hai o ha noi hinh anh 8

Các cành cây uốn lượn tựa hình rồng bay. Tán cây rất rộng, tỏa bóng mát xuống một góc sân đình. Năm 2014, cây nhãn của đình Phú Diễn đã được vinh danh là cây di sản Việt Nam.

 anh-clip: nhung cay co thu "khung", ky di co mot khong hai o ha noi hinh anh 9

Ven hồ Gươm (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có rất nhiều cây cổ thụ, và nổi tiếng nhất trong số đó là cây lộc vừng 9 gốc. Cây nằm sát bờ hồ, đối diện Tổng công ty Điện lực Hà Nội.

 anh-clip: nhung cay co thu "khung", ky di co mot khong hai o ha noi hinh anh 10

Tên gọi của cây bắt nguồn từ hình dáng độc đáo, với 9 gốc cây cong cong như con rồng vươn mình ra mặt hồ.. Cũng không rõ đây là một cây lộc vừng có 9 gốc hay là 9 gốc của 9 cây riêng biệt chụm lại.

 anh-clip: nhung cay co thu "khung", ky di co mot khong hai o ha noi hinh anh 11

Quanh cây lộc vừng đặc biệt này, có giai thoại rằng thời xưa mỗi khi hoa lộc vừng nở, các cụ rùa lại thi nhau nổi lên, như thể để thưởng lãm vẻ đẹp hiếm có khi sắc hoa nhuộm đỏ một góc hồ.

 anh-clip: nhung cay co thu "khung", ky di co mot khong hai o ha noi hinh anh 12

Nhiều người dân, du khách khi tới Hà Nội vẫn thường tìm đến gốc cây lộc vừng để trú mình dưới bóng cây xanh mát, vừa uống nước, trò chuyện cùng bạn bè, người yêu, vừa ngắm Tháp Rùa, cầu Thê Húc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bali không cần tiếp thị, biểu tượng, khẩu hiệu chi ráo. Cứ nói đến...