Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 00:41 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 01/12/2019 14:00 PM (GMT+7)

Mục sở thị bảo tàng phơi bày địa ngục IS

Bên dưới trụ sở Tình báo Quân đội Iraq, cuối hành lang trải thảm, là cánh cửa dẫn tới một bảo tàng phơi bày các góc khuất của IS.

   

Bảo tàng này được thành lập không nhằm mục đích kỷ niệm chương đen tối nhất trong lịch sử Iraq hiện đại, mà giống như một lời cảnh báo về mức độ nguy hiểm của những kẻ ôm mộng thành lập cái gọi là "nhà nước Hồi giáo" ở Iraq và Syria.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã xóa sạch lịch sử tại nhiều vùng đất mà chúng chiếm đóng ở Iraq bằng việc phá hủy mọi dấu vết của văn hóa phi Hồi giáo, cho nổ tung các tòa nhà cổ kính và những di chỉ khảo cổ có từ hàng nghìn năm trước.

Hình nộm các tay súng IS được trưng bày tại bảo tàng nằm bên dưới trụ sở Cơ quan Tình báo Quân đội Iraq ở thủ đô Baghdad. Ảnh: CNN.

IS đã ghi lại những hành động tàn bạo của chúng và đăng trên Internet nhằm hăm dọa thế giới và đảm bảo sự phục tùng của người dân tại những khu vực chúng chiếm giữ.

Khu vực kiểm soát của IS từng rất rộng lớn, tương đương diện tích nước Anh với 12 triệu người sinh sống. Những thứ được trưng bày trong bảo tàng ở Iraq chỉ là phần rất nhỏ bé trong nỗi kinh hoàng mang tên IS.

Những cuốn sách toán tiểu học của IS dạy đếm bằng súng AK-47. Lượng giác được giải thích bằng cảnh một xạ thủ tính toán khoảng cách tới nạn nhân của mình. Thời gian trôi qua, tư tưởng của những đứa trẻ ngày càng bị cực đoan hóa với những ý niệm bạo lực. Theo giới quan sát, IS thực sự bị ám ảnh với việc trẻ con phải nhất mực tuân thủ các quy tắc mà chúng tạo ra.

IS tự phát hành đồng tiền riêng, lưu hành biển số xe riêng và còn có kế hoạch cấp hộ chiếu riêng. Các "công dân" IS chắc chắn không thể xuất ngoại bằng hộ chiếu này nhưng chúng cho thấy mức độ nghiêm túc của phiến quân trong tự tuyên bố nhà nước.

Đó là một nhà nước xây nên từ nỗi sợ hãi, máu và nô lệ tình dục. Tại khu vực triển lãm mang tên "Sexual Jihad", có một thời gian biểu cho các tay súng trẻ tuổi muốn quan hệ tình dục với một phụ nữ. Họ có thể là nô lệ tình dục hoặc một phụ nữ "tận tụy" muốn hiến dâng cho IS.

Bộ sưu tập các bằng chứng và hiện vật tại bảo tàng được Tình báo Quân đội Iraq ở Baghdad tập hợp lại nhằm cung cấp thêm kiến thức về IS cũng như hiểu rõ hơn về tâm lý tội phạm của chúng.

IS kêu gọi các chiến binh qua Internet và bằng những video đăng trên mạng xã hội. Với cách này, chúng đã tuyển mộ được không ít chiến binh nước ngoài, lặn lội hàng nghìn km tới Iraq và Syria để gia nhập tổ chức.

Nhiều người gia nhập IS là những đàn ông và phụ nữ Hồi giáo trẻ bị vỡ mộng, khao khát tôn giáo của họ được thấu hiểu và chấp nhận tại đất nước quê hương, nơi họ luôn cảm thấy lạc lõng. Các thanh niên trẻ bị dụ dỗ tới Trung Đông bằng những lời chào mời khó tin như sự đảm bảo quyền thực hành tôn giáo tuyệt đối, giấy phép cho bạo lực không giới hạn và thu nhập ổn định.

Hồ sơ về các chiến binh IS nước ngoài đã bị bắt cho thấy họ thực tế chỉ có những hiểu biết "thô sơ" về đạo Hồi, không phải những người quá cuồng tín. Tuy nhiên, các hình ảnh và video trong bảo tàng lại cho thấy họ có quyền tự do thực hiện các tội ác khủng khiếp, giết người và hãm hiếp, chỉ cần nhân danh tôn giáo.

Theo giới chức tình báo, các tài liệu còn hé lộ số tiền khổng lồ mà IS thu được nhờ bán dầu lậu và những kho báu khảo cổ cũng như đánh thuế người dân sống tại nơi chúng kiểm soát.

Một biểu ngữ đặt bên trong bảo tàng ghi dòng chữ "Đừng bao giờ quên tội ác băng đảng và khủng bố của IS". Nó là lời nhắc nhở tới tất cả mọi người, đặc biệt là người dân Iraq về những gì mà sự cuồng tín tôn giáo có thể gây ra với một quốc gia.

Theo Vũ Hoàng (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

11 năm trôi qua, một chiếc quan tài với kích cỡ lớn và làm bằng...
Căn bếp mở liên tục trong 18 năm từ 2001 đến 2019 của một cặp vợ...
Chính quyền Trung Quốc đang thực hiện những biện pháp khẩn cấp để...