Thứ Năm, ngày 23/01/2020 12:28 PM (GMT+7)

Vụ bé lớp 1 trường Gateway: Giáo viên chủ nhiệm tắc trách thế nào?

authorHoà Nguyễn Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lớp 1 Tokyo trường Tiểu học Quốc tế Gateway (Cầu Giấy, TP.Hà Nội) là nơi nạn nhân Lê Hoàng L (Hà Nội) theo học. Ngày L tử vong, giáo viên chủ nhiệm phát hiện cháu vắng mặt từ sớm nhưng đã có loạt hành động không đúng.

   

Theo Công an quận Cầu Giấy, lớp 1 Tokyo do giáo viên Nguyễn Thị Thuỷ (SN 1990, Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) làm chủ nhiệm. Cô giáo này được phân công làm giáo viên chủ nhiệm theo quyết định phân công ngày 20/7/2019.

Theo quy định của nhà trường, giáo viên chủ nhiệm phải điểm danh học sinh vào đầu buổi học, ghi sĩ số lên góc bảng và cập nhật kết quả điểm danh lên phần mềm quản lý trường học Sycamore.

Khoảng 7h50 phút sáng ngày 6/8, giáo viên Thuỷ vào lớp và tiến hành điểm danh học sinh, phát hiện học sinh L vắng mặt không lý do nhưng nữ chủ nhiệm này không ghi sĩ số lên góc bảng, vẫn để sĩ số học sinh của ngày 5/8/2019 là 17/17.

Cô giáo Thuỷ cũng không cập nhật kết quả điểm danh lên phần mềm quản lý trường học.

Sau đó, cô Thuỷ dạy môn Tiếng Việt đến khoảng 9h 24 phút thì cho học sinh ra chơi.

Đến khoảng gần 10 giờ cùng ngày, học sinh lớp 1 Tokyo tiếp tục vào lớp để học môn toán do giáo viên Nguyễn Thị Thuý (SN 1990, Hà Đông, TP.Hà Nội) giảng dạy.

Lúc này, Thuỷ có trực tiếp thông báo cho chị Thuý biết học sinh L vắng mặt. Khoảng 9h55 phút ngày 6/8, nhân viên giám thị của nhà trường là chị Nguyễn Thị Hà (SN 1993, Quỳnh Phụ, Thái Bình) có nhiệm vụ theo dõi nền nếp ra vào lớp của học sinh, giáo viên trong từng tiết học đứng ở hành lang quan sát thấy lớp 1 Tokyo đã có giáo viên đang dạy học và giáo viên không có yêu cầu hỗ trợ gì.

 vu be lop 1 truong gateway: giao vien chu nhiem tac trach the nao? hinh anh 1

Cháu L thời điểm được phát hiện bất tỉnh trên xe ô tô do lái xe Doãn Quý Phiến lái chiều ngày 6/8.

Đến 10h sáng, nhân viên giáo vụ là chị Nguyễn Thị Thu Trang (SN 1996, Tiên Du, Bắc Ninh) gặp Thuỷ tại hành lang văn phòng nhà trường, khi đó chị Trang có nhắc cô giáo Thuỷ về việc chưa cập nhật kết quả điểm danh học sinh lớp 1 Tokyo lên phần mềm quản lý trường học.

Lúc này Thuỷ nói chưa thao tác được nên chị Trang đã lấy máy tính của Thuỷ để truy cập vào danh sách điểm danh lớp 1 Tokyo và hướng dẫn cho Thuỷ cách thao tác cập nhật điểm danh.

Thuỷ nói cho Trang biết lớp vắng học sinh L, Trang đã thao tác trên máy tính, hướng dẫn Thuỷ cách đánh dấu vào mục học sinh L vắng mặt hoặc có mặt, cách đánh dấu vào mục vắng mặt có lý do hoặc không có lý do.

Sau khi có hướng dẫn, chị Trang bảo Thuỷ kiểm tra lại thông tin cho chính xác trước khi cập nhật lên phần mềm quản lý trường học. Tuy nhiên Thuỷ không kiểm tra lại mà vẫn để nguyên thông tin cháu L vắng mặt có lý do và cập nhật lên phần mềm.

Khoảng 15h30 phút chiều cùng ngày, tài xế Doãn Quý Phiến đến bãi xe ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền để lấy xe ô tô đi đón học sinh về nhà. Trước khi khởi hành, ông Phiến ông kiểm tra trong ngoài xe mà mở cửa bên lái để lên xe.

Sau đó ông này khởi động xe và điều khiển đến cổng chính trường Tiểu học Quốc tế Gateway. Thời điểm đó, bà Nguyễn Bích Quy (người đưa đón trẻ của trường) đang dẫn các cháu học sinh ra cổng để lên xe ô tô đưa về nhà nhưng không thấy cháu L nên có nhờ người đi tìm, bà Quy tiếp tục dẫn các cháu còn lại ra xe ô tô.

Khi bà Quy mở cửa sau bên phải xe ô tô do tài xế Phiến điều khiển đến thì phát hiện cháu L nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái, đầu hướng ra cửa xe, mặc áo phông cộc tay màu ghi (áo đồng phục của trường Gateway), mặc quần soóc ngắn màu xanh tím than.

Khi đó bà Quy hô hoán thì có 1 người đàn ông trong trường chạy ra, thấy cháu L trong tình trạng mặt mũi tím tái nên bế cháu L vào phòng y tế của trường để sơ cứu.

 vu be lop 1 truong gateway: giao vien chu nhiem tac trach the nao? hinh anh 2

Ngoài cô giáo chủ nhiệm của cháu L, tài xế Phiến, người đưa đón trẻ Nguyễn Bích Quy cũng được xác định có những thiếu sót, bất cẩn nên đã dẫn đến cái chết của cháu bé. (Ảnh minh hoạ vị trí ngồi của cháu L trên xe ô tô, ảnh mạng)

Tại phòng y tế, cháu L được các nhân viên y tế hô hấp nhân tạo bằng cách ép tim lồng ngực, thổi ngạt, xoa bóp. Cơ quan điều tra xác định, quá trình sơ cứu, các nhân viên y tế trường Gateway không lấy ven, không tiêm thuốc gì.

Công an quận Cầu Giấy nêu rõ trong kết luận điều tra, cô Thuỷ đã được tập huấn Sổ tay gíao viên và Nhân viên năm học 2019 – 2020, checklist công việc giáo viên chủ nhiệm, sử dụng phần mềm Sycamore và đã trực tiếp chủ trì buổi họp phụ huynh để truyền đạt nội dung kênh liên lạc giữa phụ huynh học sinh – nhà trường ngày 3/8/2019.

Bị can này là người nắm rõ được nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm phải làm gì khi học sinh vắng mặt không lý do.

Ngày L tử vong, Thuỷ không ghi sĩ số học sinh lên góc bảng, không cập nhật kết quả điểm danh lên phần mềm theo đúng quy định của nhà trường, đến khi được Trang nhắc thì lại cập nhật sai thông tin.

Đầu giờ học buổi sáng, khi điểm danh Thuỷ đã biết rõ cháu L vắng mặt không lý do nhưng không liên lạc, trao đổi với gia đình cháu L nên không phát hiện ra sự việc cháu L bị bỏ quên trên xe ô tô, hậu quả làm cháu L tử vong.

Hành vi của Nguyễn Thị Thuỷ cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 1, Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Xem bình luận
Cô tách trách làm dập tắt cả cuộc đời 1 đứa trẻ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều nay (13/1), Bộ Công an cho biết: Quá trình điều tra vụ án "Giả...