Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 01:20 AM (GMT+7)

Loại hoa quả không nên bày trên ban thờ ngày Tết

authorTùng Anh (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 13/02/2018 12:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trên ban thờ ngày Tết của các gia đình Việt Nam không thể thiếu hoa và mâm ngũ quả cúng ông bà, tổ tiên cầu bình an. Tuy nhiên, có nhiều loại hoa quả các cụ kiêng không để lên ban thờ, tránh điều không may mắn.

   

Với mâm ngũ quả, các gia đình cần lưu ý không nên có mặt những loại quả dưới đây trên bàn thờ gia đình để tránh gặp điều không may trong năm mới.

 loai hoa qua khong nen bay tren ban tho ngay tet hinh anh 1

Các loại hoa quả chín nẫu nên tránh bày ban thờ

Cụ thể, gia chủ không nên chọn những loại trái cây đã chín nẫu như đu đủ chín, xoài chín, chuối chín quá. Lý do là những loại quả này khi đã chín nẫu sẽ thu hút ruồi muỗi, bọ lui tới làm ổ từ đó là ô uế nơi thờ cúng, nơi linh thiêng nhất của gia đình.

Không nên mang những quả có gai nhọn lên bàn thờ như mít, sầu riêng... vì theo quan niệm phong thủy, những trái cây có gai nhọn khi thắp hương cúng có thể làm ản hưởng tới gia đạo và sự bình an của các thành viên trong gia đình.

 loai hoa qua khong nen bay tren ban tho ngay tet hinh anh 3

Không nên bày những loại quả có mùi gắt, nhiều gai nhọn như sầu riêng 

Không được cúng các loại trái cây có mùi nồng nặc như sầu riêng. Bởi, bàn thờ là nơi thiêng liêng, do đó nên lựa chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào là phù hợp nhất.

Không nên cúng các loại quả mọc sát đất hoặc những loại quả có họ hàng với rau như cà chua, me, thanh trà. Cũng không nên đưa lên ban thờ những loại quả có vị cay, đắng như ớt, khổ qua... để tránh liên tưởng đến những đắng cay gia chủ sẽ gặp phải trong năm mới.

Đối với các loại hoa, gia chủ cũng nên lưu ý tránh những loại hoa đưa lên ban thờ ngày Tết như sau:

Nếu hoa cúc vàng là lựa chọn hoàn hảo cho bàn thờ thì cúc vạn thọ lại không được ưa chuộng bởi mùi hương nồng, có mùi hôi. Trong khi hoa thờ cúng cần chọn loại có mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết để tăng thêm phần trịnh trọng, thể hiện lòng thành của gia chủ.

 loai hoa qua khong nen bay tren ban tho ngay tet hinh anh 7

Cúc vạn thọ có mùi nồng không phù hợp trên ban thờ

Hoa sứ (hay còn gọi là hoa đại) và hoa nhài đều mang màu trắng xinh đẹp và mùi hoa rất thơm nhưng lại bị liệt vào danh sách hoa không nên thờ cúng bởi những câu chuyện dân gian liên quan đến chuyện trai gái không đứng đắn.

Hoa ly là loại hoa có vẻ quyến rũ, hoa rực rỡ kiêu sa nhưng vì tránh tên gọi “ly tán”, “chia ly”… nên tốt nhất chúng ta không dùng để đặt trên bàn thờ để mối quan hệ gia đình, dòng họ không vì thế mà ảnh hưởng, kể cả các Phật tử cũng thường tránh dùng hoa ly lễ Phật.

 loai hoa qua khong nen bay tren ban tho ngay tet hinh anh 8

Hoa đại không được "hoan nghênh" trên bàn thờ gia tiên 

Hoa phù dung tuy đẹp nhưng vì đặc tính “sớm nở tối tàn”, lại thay đổi màu sắc theo từng thời điểm trong ngày, từ trắng muốt sang hồng, đỏ, rồi sậm dần và lụi tàn. Chính vì thế, nó đã trở thành loại hoa kiêng kị cho việc thờ cúng.

Những chậu phong lan, giò treo phong lan có thể được sử dụng để trang trí phòng khách, treo ban công, cửa sổ ngày Tết. Tuy nhiên, vài ý kiến cho rằng chữ “phong” trong “phong lan” gợi đến sự phong tình, phóng đãng nên không dùng để dâng Phật, kính tổ.

Hoa râm bụt (dâm bụt) và hoa cúc áo (dân gian gọi là hoa cứt lợn) có màu tươi, nhưng người ta không sử dụng để đặt trên bàn thờ, đơn giản vì tên gọi của chúng không đẹp, không thích hợp ở nơi cần sự tôn nghiêm.

Ngoài ra, các nhà tâm linh còn khuyên: Không nên kết hợp quá nhiều loại hoa cùng lúc vì sẽ giảm mất sự thanh tao, khiến ban thờ mất thẩm mỹ. Đồng thời tránh chọn những loại hoa có gai sắc nhiều sát khí, hoặc những loại hoa có mùi quá gắt.

Ngoài ra, ban thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng nên khi cắm hoa để bàn thờ mọi người cũng cần tính đến sự cân đối. Không nên đặt một lọ hoa quá to trên một ban thờ nhỏ khiến che hết cả các đồ thờ cúng khác được đặt trên đó. Không nên dâng chậu hoa cảnh hay hoa nhựa, hoa giả lên ban thờ. Tuy không mất trang nghiêm nhưng theo quan niệm đó là sự giả dối. Hoa cúng là biểu hiện tấm lòng nên không dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật.

Xem bình luận
Trong kinh Phật dạy không có chuyện mê tín dị đoan về việc phân biệt dâng hoa quả gì tốt xấu hên xui...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Làm sao tôi có thể vờ như chưa biết chuyện gì được? Không biết tôi...
Tôi và Dũng gặp nhau trong một hội thảo khoa học. Khi hai bên cảm...
Tuổi Dần, Tuổi Tỵ và Tuổi Ngọ là những con giáp may mắn được Thần...