Chủ Nhật, ngày 22/09/2019 11:15 AM (GMT+7)

Ít người biết thị trấn nhỏ xíu lại ẩn chứa nhiều bí mật thế này

authorHàn Ly (Theo edition) Thứ Sáu, ngày 17/05/2019 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với hơn 1.800 tháp canh rải rác trên các cánh đồng lúa quanh thành phố Khai Bình ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, “thị trấn tháp canh” với những tòa tháp có tuổi thọ hàng trăm năm này là kho báu độc nhất của Trung Quốc cổ đại.

   

Khoảng 1.800 tòa tháp giống như lâu đài rải rác cảnh quan xung quanh Khai Bình, Trung Quốc. Một số tháp có từ thời nhà Minh. Những tòa khác được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 và chịu ảnh hưởng của phương Tây.

 it nguoi biet thi tran nho xiu lai an chua nhieu bi mat the nay hinh anh 1

Mặc dù có phong cảnh tuyệt đẹp và nằm trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO, Khai Bình vẫn tương đối ít du khách tới thăm. Kỷ lục cao nhất cũng chỉ đạt được 600.000 du khách / năm đã gây thất vọng cho các quan chức địa phương, nhiều người đã than thở rằng Khai Bình xứng đáng thu hút nhiều du khách hơn các thành phố nổi tiếng ở khác Trung Quốc, những nơi có thể đạt được lượng du khách đó chỉ trong có 1 tuần.

 it nguoi biet thi tran nho xiu lai an chua nhieu bi mat the nay hinh anh 2

Ngoài phong cảnh thiên nhiên hữu tình thì Khai Bình có nhiều tòa tháp khá cao, được coi là bộ sưu tập quan trong nhất  của Trung Quốc cổ đại bởi tính  chất lịch sử. Mong muốn chính thức của chính quyền địa phương nhằm quảng bá Khai Bình là điều dễ hiểu. Thành phố sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du lịch hiếm có, rất yên tĩnh và thật nhiều bài học về kiến ​​trúc Trung Quốc.

 it nguoi biet thi tran nho xiu lai an chua nhieu bi mat the nay hinh anh 3

Các tháp canh đa tầng được xây dựng vào đầu triều đại nhà Minh (1368-1644) như một phản ứng phòng thủ trước các cuộc tấn công không ngừng của kẻ cướp.

 it nguoi biet thi tran nho xiu lai an chua nhieu bi mat the nay hinh anh 4

Lũ lụt nặng nề trong khu vực cũng đóng vai trò trong ý tưởng xây dựng các tòa tháp và ba loại tháp canh đã xuất hiện trong nhiều thế kỷ: Tháp canh phòng thủ, tháp canh bảo vệ dân cư khỏi lũ lụt và tháp canh báo động.

 it nguoi biet thi tran nho xiu lai an chua nhieu bi mat the nay hinh anh 5

"Hầu hết các tháp canh được thiết kế với các cấu trúc gia cố, tường dày và cửa sổ nhỏ", Liwen Huang, giám đốc tiếp thị của Trung tâm phát triển tài nguyên du lịch Khai Bình giải thích.

 it nguoi biet thi tran nho xiu lai an chua nhieu bi mat the nay hinh anh 6

Đầu thế kỷ 20, nhiều cư dân Khai Bình di cư ra nước ngoài. Một số người trở về quê hương với sự giàu có, họ đã xây dựng thêm các tháp canh mới với những xu hướng và ý tưởng phương Tây được tích hợp vào kiến ​​trúc.

 it nguoi biet thi tran nho xiu lai an chua nhieu bi mat the nay hinh anh 7

Khu dân cư tháp canh mới trở thành một nơi để chủ sở hữu thể hiện sự giàu có của mình thông qua các thiết kế tổng hợp. Cùng với ý nghĩa lịch sử của các tháp canh cổ đại, sự hợp nhất độc đáo của kiến ​​trúc Trung Quốc và phương Tây là một yếu tố chính trong quyết định vào năm 2007 của UNESCO nhằm trao tặng danh hiệu Di sản Thế giới cho khu vực này.

 it nguoi biet thi tran nho xiu lai an chua nhieu bi mat the nay hinh anh 8

Việc leo lên đỉnh của một tháp canh không phải là điều dễ dàng. Nhưng phần thưởng thật sự là tuyệt vời, đã tầm mắt với cảnh quan ngoạn mục như thế này.

 it nguoi biet thi tran nho xiu lai an chua nhieu bi mat the nay hinh anh 9

Năm 1936, doanh nhân giàu có Weili Xie đã xây dựng Li Garden, khu phức hợp tháp canh mang tính biểu tượng nhất của Khai Bình.

 it nguoi biet thi tran nho xiu lai an chua nhieu bi mat the nay hinh anh 10

Một kênh đào riêng được xây dựng bên cạnh Li Garden, kết nối với các tuyến đường thủy dẫn đến Hồng Kông (cách Khai Bình khoảng 133 km). Vật liệu xây dựng hoàn toàn của nước ngoài được đưa vào thông qua chính kênh đào này.

 it nguoi biet thi tran nho xiu lai an chua nhieu bi mat the nay hinh anh 11

Ông Li Garden Weili Xie đã xây dựng một ngôi nhà mang hình dạng như một chiếc lồng chim để mua vui cho người vợ thứ  2 rất được ông yêu chiều.

 it nguoi biet thi tran nho xiu lai an chua nhieu bi mat the nay hinh anh 12

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nữ du khách Brazil khi tới tham quan đất nước bí ẩn Triều Teien...
Với nguyên liệu bí mật trong món phở caviar là sake, CNN đánh giá...
Đây là một danh lam nổi tiếng ở thành phố ngàn hoa trên cao nguyên...