Thứ Ba, ngày 12/11/2019 19:54 PM (GMT+7)

Tiết lộ về xe tăng đắt nhất hành tinh của Hàn Quốc

authorĐức Hải Thứ Năm, ngày 17/10/2019 19:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xe tăng K2 Black Panther có hệ thống điều khiển hỏa lực tối tân cùng giáp tổng hợp tuyệt mật có thể chịu đạn 120 mm bắn trực diện.

   

 tiet lo ve xe tang dat nhat hanh tinh cua han quoc hinh anh 1

K2 Black Panther là xe tăng chiến đấu chủ lực phát triển từ chương trình XK2. Quá trình phát triển K2 bắt đầu từ năm 1995, nguyên mẫu đầu tiên được tiết lộ vào năm 2007. Nhà thầu chính là tập đoàn Hyundai Rotem, hãng này đưa K2 vào sản xuất từ năm 2009. Dự kiến quân đội Hàn Quốc sẽ mua khoảng 300 chiếc K2. Ảnh: Sina.com.

 tiet lo ve xe tang dat nhat hanh tinh cua han quoc hinh anh 2

Quân đội Hàn Quốc đặt ra yêu cầu rất cao cho chương trình XK2. Nhà thầu phải phát triển một xe tăng chiến đấu chủ lực có tính năng vượt trội so với các loại xe tăng trong khu vực. Đặc biệt, nó phải có sức mạnh áp đảo so với những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực của Triều Tiên. Ảnh: Sina.com.

 tiet lo ve xe tang dat nhat hanh tinh cua han quoc hinh anh 3

Nhằm đáp ứng yêu cầu khắt khe của quân đội Hàn Quốc, nhà thầu đã trang bị cho K2 những công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới đưa nó trở thành cỗ xe tăng đắt giá nhất hành tinh. Theo Guinnessworldrecords, đơn giá mỗi chiếc K2 lên đến 8,5 triệu USD. Ảnh: Sina.com.

 tiet lo ve xe tang dat nhat hanh tinh cua han quoc hinh anh 4

Black Panther có thiết kế phần khung gầm tương tự xe tăng M1 Abrams của Mỹ. Thiết kế tháp pháo của K2 tương đối lạ và chưa từng thấy trên các xe tăng trước đó. Ảnh: Sina.com.

 tiet lo ve xe tang dat nhat hanh tinh cua han quoc hinh anh 5

Người ta trang bị cho K2 module giáp tổng hợp tuyệt mật cùng giáp phản ứng nổ ERA. Nhà sản xuất tuyên bố rằng, giáp của xe tăng này có thể chịu đạn 120 mm bắn trực diện. Ảnh: Military-today.

 tiet lo ve xe tang dat nhat hanh tinh cua han quoc hinh anh 6

Các chuyên gia quân sự đánh giá, khả năng bảo vệ của xe tăng K2 tương đương với xe tăng M1A2 của Mỹ. Tính năng của Black Panther vượt trội so với các loại xe tăng hiện đại nhất đang có mặt tại khu vực châu Á. Ảnh: Military-today.

 tiet lo ve xe tang dat nhat hanh tinh cua han quoc hinh anh 7

Vũ khí chủ lực của K2 là pháo chính nòng trơn L55 120 mm, pháo này được sản xuất tại Hàn Quốc theo giấy phép từ Đức. L55 là loại pháo tăng tốt nhất thế giới hiện nay. Vũ khí phụ gồm súng máy đồng trục 7,62 mm gắn bên trái pháo chính, một đại liện 12,7 mm gắn trên nóc tháp pháo. Ảnh: Military-today.

 tiet lo ve xe tang dat nhat hanh tinh cua han quoc hinh anh 8

Xe tăng K2 sử dụng hệ thống nạp đạn tự động tương tự như trên xe tăng Leclerc của Pháp cho phép đạt tốc độ bắn 15 viên/phút. Pháo chính có 16 đạn pháo nằm trên hệ thống nạp tự động, số còn lại lưu trữ phía sau tháp pháo. Tổng số đạn pháo mang theo tối đa 40 quả. Ảnh: Military-today.

 tiet lo ve xe tang dat nhat hanh tinh cua han quoc hinh anh 9

Nhà sản xuất trang bị cho K2 hệ thống điều khiển hỏa lực cực kỳ tiên tiến cho phép theo dõi và tấn công các mục tiêu mặt đất cũng như trên không. Pháo chính có tầm bắn tới 10 km, giúp K2 có thể hạ những chiếc trực thăng bay thấp. Ảnh: Military-today.

 tiet lo ve xe tang dat nhat hanh tinh cua han quoc hinh anh 10

Một trong những tính năng "đỉnh" của K2 là hệ thống điều khiển hỏa lực của nó có thể tự động theo dõi và tấn công mục tiêu lập trình sẵn mà không cần sự can thiệp của ê kíp chiến đấu. Ảnh: Military-today.

 tiet lo ve xe tang dat nhat hanh tinh cua han quoc hinh anh 11

Black Panther sử dụng động cơ diesel MTU MB-883 Ka500 công suất 1.500 mã lực. Hệ thống động lực này giúp K2 đạt tốc độ tối đa 70 km/h trên đường nhựa, 50 km/h trên đường gồ ghề, dự trữ hành trình khoảng 480 km. Ảnh: Military-today.

 tiet lo ve xe tang dat nhat hanh tinh cua han quoc hinh anh 12

K2 có thể vượt sông, suối có độ sâu 4,2 mét nhờ vào ống thở đặc biệt. Đây là tính năng mà xe tăng K1 không có. Xe tăng Black Panther có hệ thống treo rất đặc biệt có thể điều chỉnh độ cao của xe ở nhiều góc độ khác nhau. Tính năng này tạo cho xe tăng K2 nhiều lợi thế trong tác chiến so với hệ thống treo truyền thống. Ảnh: Military-today.

 tiet lo ve xe tang dat nhat hanh tinh cua han quoc hinh anh 13

Người ta còn trang bị cho K2 hệ thống quản lý chiến trường kỹ thuật số tiên tiến. Hệ thống định vị để phối hợp giữa các xe một cách nhanh chóng giúp nâng cao khả năng nhận thức tình huống. Ảnh: Military-today.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những ngày ở Đài Loan, Thiệu ngồi lặng lẽ hàng giờ cạnh chiếc...
Trong lịch sử chiến tranh của thế kỷ 20, nhiều quốc gia đã không...
Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, những anh tài xung quanh Tào Tháo thường...