Thứ Tư, ngày 18/09/2019 18:59 PM (GMT+7)

Mọi thứ về thuốc bảo vệ thực vật thu gọn trong một chiếc smartphone

authorKhánh Nguyên Thứ Sáu, ngày 17/05/2019 15:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ cần dùng điện thoại thông minh, nông dân có thể tra cứu các loại thuốc bảo vệ thực vật mình đang dùng cho cây trồng, cách sử dụng sao cho hiệu quả.

   

Ngày 17/05/2019, tại Hà Nội, Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững IDH và Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT phối hợp tổ chức lễ công bố phầm mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên điện thoại di động.

Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất đa dạng các sản phẩm nông nghiệp hàng đầu thế giới, cung cấp số lượng lớn các sản phẩm nông nghiệp trên toàn cầu trong nhiều thập kỷ. Các sản phẩm nông nghiệp do Việt Nam sản xuất không chỉ đáp ứng nhu cầu của gần 100 triệu người Việt mà còn xuất khẩu sang 180 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng doanh thu hàng năm trên 40 tỷ USD. Tuy nhiên, quá trình sản xuất còn tồn tại nhiều bất cập.

 moi thu ve thuoc bao ve thuc vat thu gon trong mot chiec smartphone hinh anh 1

Lễ công bố phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật quốc gia. 

Thuốc BVTV từ lâu đã được coi là yếu tố thiết yếu trong sản xuất nông nghiệp. Do kiến ​​thức hạn chế, nông dân đang sử dụng thuốc BVTV dựa trên thói quen hoặc làm theo hướng dẫn từ các đại lý bán thuốc tại địa phương trong khi những đại lý này không phải lúc nào cũng cung cấp những loại thuốc và chỉ dẫn đúng đắn, đầy đủ.

Nhận thấy người nông dân cần tiếp cận với các thông tin cần thiết về thuốc BVTV, IDH và Cục BVTV đã hợp tác xây dựng phần mềm tra cứu thuốc BVTV trên thiết bị di động. Ứng dụng có tên “Thuốc BVTV” được xây dựng với sự tư vấn chuyên sâu của các bên liên quan, trong đó có cả nông dân nhằm đảm bảo thiết kế nội dung và giao diện thuận tiện cho người sử dụng.

Phần mềm này có thể được tải dễ dàng từ kho dữ liệu trên Apple và Google, được sử dụng miễn phí, đầy đủ, chính xác và thuận tiện. 

Phần mềm sẽ cung cấp cho nông dân thông tin về các loại thuốc BVTV đã đăng ký như loại thuốc nào dùng cho loại sâu bệnh gì hoặc loại cây trồng nào. Ngoài ra, nông dân cũng có thể tìm thấy các hướng dẫn sử dụng thuốc một cách chính xác cho các loại cây trồng như cà phê, chè và hạt tiêu. Từ tháng 5/2019, phần mềm và cơ sở dữ liệu sẽ được Cục BVTV chính thức quản lý và cập nhật thường xuyên đồng thời sẽ được nâng cấp liên tục dựa trên phản hồi của nông dân.

 moi thu ve thuoc bao ve thuc vat thu gon trong mot chiec smartphone hinh anh 2

Người dân có thể tìm hiểu thông tin về các loại thuốc BVTV trong phần mềm do Cục BVTV cung cấp. Ảnh: I.T

Ông Nguyễn Quý Dương- Phó Cục trưởng Cục BVTV cho biết: “Phần mềm này là minh chứng điển hình cho mô hình hợp tác công- tư. Sau lễ công bố này, chúng tôi sẽ tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm phổ biến phần mềm này tới càng nhiều nông dân càng tốt.” 

Sau lễ công bố này, IDH và Cục BVTV sẽ tổ chức các lớp tập huấn sử dụng phần mềm cho các cán bộ liên quan của cả khối công, tư, các hiệp hội và công ty để sau này họ hướng dẫn lại cho nông dân.

Ông Nguyễn Tiến Dũng- Trưởng phòng bền vững, Công ty Simexco cho biết: “Tôi đã tải ứng dụng này và thấy ứng dụng rất hữu ích cho nông dân. Simexco sẽ sớm phổ biến ứng dụng này tới 6.000 nông dân trồng tiêu và cà phê của mình.” 

Ông Huỳnh Tiến Dũng- Giám đốc quốc gia IDH Việt Nam nhấn mạnh: “ Sự ra đời của phần mềm này là kết quả của rất nhiều những nỗ lực hợp tác công- tư nhằm giải quyết việc sử dụng không đúng cách thuốc BVTV tại Việt Nam cũng như khuyến khích sản xuất và thương mại bền vững một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng, kiểm soát tốt việc sử dụng thuốc BVTV chắc chắn sẽ giúp nâng cao khả năng cạnh tranh và giá trị nông sản Việt trên thị trường quốc tế.”   

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, tại Trùng Khánh (Trung Quốc), công ty Vincommerce...