Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 22:39 PM (GMT+7)

Gạo ST vừa đạt giải “ngon nhất thế giới”, mạng đã rao bán nhan nhản

authorNguyên Vỹ Thứ Hai, ngày 18/11/2019 19:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều cơ sở đang lợi dụng cơ hội, rao bán dòng gạo ST vừa đạt giải gạo ngon nhất thế giới không đúng với bao bì, nhãn mác như tác giả đã đăng ký.

   

Những ngày qua, nhiều người đọc tin sản phẩm gạo thơm ST25 của Việt Nam đạt giải gạo ngon nhất thế giới đã tìm mua để “ăn thử". Đây là giống gạo ST của nhóm tác giả Hồ Quang Cua vừa đạt giải nhất cuộc thi gạo ngon nhất thế giới.

 gao st vua dat giai “ngon nhat the gioi”, mang da rao ban nhan nhan hinh anh 1

 Nhiều cơ sở đang lợi dụng rao bán dòng gạo ST không đúng với bao bì, nhãn mác đã đăng ký

Chị Nguyễn Bình Minh (ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ, lên Facebook thấy nhiều người rao bán gạo ngon nhất thế giới nên tò mò cũng mua về ăn thử.

Thế nhưng, sau khi mua về thì phát hiện là gạo này không được đóng túi, không có nhãn mác, không in số điện thoại liên hệ tác giả giống gạo như trên báo chí đưa tin. Một số bạn bè của chị Bình cũng tìm mua gạo ST để ăn và nhận ra có nhiều cơ sở khác nhau, bán các mẫu gạo ST khác nhau.

Bà Nguyễn Ngọc Ánh, Giám đốc Doanh nghiệp Tấn Tài III, chuyên cung cấp gạo cho các đầu mối bán sỉ và hàng xuất khẩu ở chợ Bà Đắc (huyện Cái Bè, Tiền Giang) cũng thông tin, mấy ngày gần đây, rất nhiều người hỏi mua gạo ST24, ST25. Tuy nhiên, cơ sở bà chưa kinh doanh mặt hàng này nên không có để đáp ứng cho khách hàng.

 gao st vua dat giai “ngon nhat the gioi”, mang da rao ban nhan nhan hinh anh 2

Các sản phẩm thuộc dòng ST được xem là đặc sản của tỉnh Sóc Trăng

Là người nhiều năm kinh doanh mặt hàng gạo, bà Ánh tỏ ra phấn khởi khi biết Việt Nam có giống gạo ngon nhất thế giới. Đây là cơ hội để tăng cường quảng bá cho gạo Việt Nam.

“Là người làm gạo, ăn rất nhiều loại rồi nhưng bản tôi cũng muốn tìm mua gạo ST24, ST25 để ăn thử cho biết”, bà Ánh chia sẻ.

Bà Trịnh Kim Tuyến, đại diện giao dịch sản phẩm gạo đặc sản ST của kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết, tại TP.HCM, chỉ có khoảng hơn chục cơ sở hợp tác kinh doanh gạo ST24, ST25,

Các sản phẩm ở những cơ sở này là gạo ST có độ thuần cao, được đóng túi 5kg/túi. Sản phẩm có bao bì, nhãn mác đã được tác giả Hồ Quang Cua đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ.

 gao st vua dat giai “ngon nhat the gioi”, mang da rao ban nhan nhan hinh anh 3

Một điểm kinh doanh gạo ST của doanh nghiệp Hồ Quang Trí. Ảnh Cao Phong

Người tiêu dùng có thể tìm mua gạo ST24 tại các cơ sở kinh doanh gạo hoặc qua các kênh thương mại điện tử. Giá gạo chênh lệch ở các tỉnh, các vùng miền do chi phí vận chuyển khác nhau.

Riêng sản phẩm gạo ST25 thì chưa phổ biến trên thị trường. Hiện chỉ có một khối lượng nhỏ và chỉ có doanh nghiệp Hồ Quang Trí vẫn đang là đầu mối kinh doanh sản phẩm này.

Ông Lê Thanh Tùng – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cũng thông tin, từ khi giống gạo ST của nhóm tác giả Hồ Quang Cua được bình chọn là ngon nhất thế giới năm 2019 thì chỉ trong vài ngày đã có nhiều cá nhân rao bán gạo này, có khi ghi lên nhãn mác bao bì, có địa chỉ, số điện thoại... Thế nhưng, đây không phải là nhãn gạo ST của chính tác giả Hồ Quang Cua.

 gao st vua dat giai “ngon nhat the gioi”, mang da rao ban nhan nhan hinh anh 4

ST24 là giống đã được bảo hộ quyền tác giả và nhãn mác, bao bì

Với ST24, giống này đã được bảo hộ quyền tác giả và nhãn mác, bao bì. Theo pháp luật VN, các đối tượng kinh doanh mà không được sự cho phép của tác giả sẽ bị phạt rất nặng về tài chính cũng như phạt bổ sung. Còn nếu đã được tác giả nhượng quyền thì cũng nên nói rõ khi rao bán các giống lúa hoặc gạo ST.

Ông Tùng cho rằng, nhiều người hay than phiền gạo Việt chưa có thương hiệu. Thế nhưng, nếu không có sự tôn trọng với công sức hơn 20 năm nghiên cứu của tác giả Hồ Quang Cua và cộng sự thì dù có thêm 20 hoặc 30 năm nữa, Việt Nam cũng khó có thêm một giống lúa nào ngon hơn và được xếp hạng nhất như giống lúa ST vừa qua.  

Ngoài ra, việc rao bán gạo đặc sản ST không chính hãng còn vô tình giúp cho các quốc gia cạnh tranh gạo với Việt có cơ hội loại bỏ việc thương lượng mua, bán gạo ST24, ST25 trên thị trường.

 gao st vua dat giai “ngon nhat the gioi”, mang da rao ban nhan nhan hinh anh 5

Việc rao bán gạo đặc sản ST không chính hãng ảnh hưởng khả năng cạnh tranh gạo Việt và không công bằng với những người đã sản xuất ST từ khi chưa đạt giải

Nguyên nhân là khi người tiêu dùng mua và sử dụng, cảm nhận chất lượng gạo ST24, ST25 không giống như gạo đưa đi dự thi, không xứng đáng là giống gạo ngon nhất thế giới.

“Từ đó, làm mất đi cơ hội của rất nhiều nông dân khác đã sản xuất đúng giống lúa ST - những người đã cùng chịu đựng một thời gian dài khi chưa bán được gạo ST với đúng giá trị của nó”, ông Tùng giải thích.

 gao st vua dat giai “ngon nhat the gioi”, mang da rao ban nhan nhan hinh anh 6

KS. Hồ Quang Cua cho biết: “Tại hội thi gạo ngon thế giới, cả 2 loại ST24 và ST25 đều được Ban giám khảo chấm đồng điểm với nhau. Sáng ngày 12/11 (giờ Việt Nam), đã công bố giống ST24 là giống gạo ngon nhất thế giới năm 2019.

Tuy nhiên, đến tối ngày 12/11, không hiểu sao Ban giám khảo lại có quyết định thay đổi chọn giống gạo ST25 là gạo ngon nhất tại hội thi lần này để công bố chính thức trên trang thông tin của mình.

Theo KS. Hồ Quang Cua, các cơ quan báo chí trong nước đăng tin đầu tiên giống gạo ST24 đạt giải nhất là không sai, bởi đây là kết quả công bố đầu tiên, còn kết quả sau cùng là do có sự điều chỉnh, thay đổi theo quan điểm riêng nào đó của Ban giám khảo.

“Tuy nhiên, với kết quả dự thi lần này, chúng ta rất đáng tự hào vì cả 2 giống ST24 và ST25 đều được đánh giá là loại gạo ngon nhất thế giới năm 2019”, KS. Cua  cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp hiệu quả nhất để chống lại...