Thứ Tư, ngày 26/09/2018 02:10 AM (GMT+7)

Cáp quang biển AAG bị đứt lần thứ 4 trong năm 2017

authorNgọc Phạm Thứ Năm, ngày 12/10/2017 21:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự cố lần này ít nhiều sẽ tác động đến trải nghiệm internet quốc tế của người dùng tại Việt Nam.

   

Ngày 12/10, một nhà cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam cho biết, đã nhận được thông báo từ các đối tác quốc tế liên quan tới việc 2 tuyến cáp quang AAG và SMW-3 gặp sự cố, có thể gây ảnh hưởng tới đường truyền internet quốc tế của người dùng trong nước.

Theo đó, đầu giờ sáng 12/10 đã xảy ra sự cố trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG, làm sụt giảm băng thông internet từ Việt Nam ra quốc tế. Nguyên nhân sơ bộ ban đầu được xác định là có thể do đứt cáp quang biển gần Hồng Kông. Đối với tuyến cáp quang biển quốc tế SMW-3, sự cố xảy ra từ ngày 10/10.

 cap quang bien aag bi dut lan thu 4 trong nam 2017 hinh anh 1

Cáp quang biển lại gặp sự cố, lần này là xảy ra với cả 2 tuyến AAG và SMW-3.

Tuyến cáp quang biển AAG được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11/2009, có tổng chiều dài hơn 20.000Km, dung lượng thiết kế đạt 2Tbps, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ qua nhiều định tuyến khác nhau.

Mặc dù các nhà mạng đã lên phương án định tuyến đường truyền sang các hướng dự phòng nhưng trong thời gian cáp AAG gặp sự cố, các dịch vụ internet theo hướng từ Việt Nam ra quốc tế vẫn có thể sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt vào giờ cao điểm. Ngược lại, các dịch vụ internet trong nước vẫn hoạt động ổn định.

Do vậy, trong thời gian cáp quang biển gặp sự cố, người dùng internet trong nước nên hạn chế truy cập các dịch vụ có máy chủ ở nước ngoài. Thay vào đó, người dùng nên ưu tiên dùng các dịch vụ trong nước để đảm bảo việc trải nghiệm internet được tốt hơn và hạn chế làm tắt nghẽn đường truyền nói chung.

Đây là lần thứ 4 cáp AAG gặp sự cố trong năm 2017. Trước đó, cáp AAG đã gặp sự cố vào các ngày 8/1, 18/2 và gần đây nhất là 27/8. Đặc biệt với sự cố xảy ra hôm 27/8, tín hiệu internet đã bị mất trên cả 3 tuyến cáp quang biển AAG, IA và SMW-3. Mỗi lần gặp sự cố, đơn vị quản lý cáp phải tốn nhiều tuần cho tới cả tháng trời để xác định nguyên nhân và sửa chữa.

So với những lần đứt cáp AAG trước kia, sự cố lần này có thể không quá lớn, bởi nhiều nhà mạng tại Việt Nam đã định tuyến đường truyền qua nhiều tuyến cáp khác, trong đó có tuyến APG vừa mới đưa vào hoạt động hồi cuối năm 2016.

APG là tuyến cáp biển sử dụng công nghệ 40Gbps/1 bước sóng (có khả năng chuyển lên công nghệ 100Gbps/1 bước sóng), giúp kết nối trực tiếp các nước châu Á - Thái Bình Dương các nước Mỹ, Úc, Ấn Độ, châu Phi với dung lượng lớn. Tuyến cáp này có tổng chiều dài khoảng 10.400Km, cung cấp băng thông lên tới 54Tbps và tốc độ truy cập internet nhanh hơn khoảng gần 20 lần so với AAG.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các hành khách không xuất trình được giấy đăng ký kiểm tra chất...
Dòng smartphone Huawei Mate mới nhất sẽ được tích hợp Kirin 980, dự...
Gần 500 sản phẩm, công nghệ và thiết bị, trong đó khoảng 100 công...