Thứ Năm, ngày 23/01/2020 11:34 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 04/12/2019 08:31 AM (GMT+7)

Lộ chân dung ông trùm mafia giúp Mỹ nhiệt tình trong Thế chiến II

Trong Chiến tranh thế giới 2, Mỹ được "ông trùm" băng đảng Charles "Lucky" Luciano giúp đỡ trong cuộc chiến chống phát xít Đức. Đặc biệt, trùm mafia Mỹ gốc Italy ra lệnh cho đàn em hỗ trợ cho cuộc tấn công vào Sicily.

   

 lo chan dung ong trum mafia giup my nhiet tinh trong the chien ii hinh anh 1

Mỹ từng lo ngại các công dân Mỹ gốc Nhật, Italy hoặc Đức có thể ủng hộ phe Trục trong Chiến tranh thế giới 2. Những người này được cho tiềm ẩn nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia của xứ sở cờ hoa.

 lo chan dung ong trum mafia giup my nhiet tinh trong the chien ii hinh anh 2

Vào năm 1942, tàu chiến USS Lafayette của hải quân Mỹ bốc cháy và bị lật khi ở cảng tại Manhattan. Trước sự việc này, nhiều người tin rằng đây là hành động phá hoại của những kẻ ủng hộ phát xít.

 lo chan dung ong trum mafia giup my nhiet tinh trong the chien ii hinh anh 3

Trước tình hình đó, chính quyền Mỹ điều tra nhiều công nhân Mỹ gốc Italy làm việc ở bến tàu. Khi hoạt động này không mang lại kết quả, hải quân Mỹ tìm kiếm sự giúp đỡ từ trùm mafia Charles "Lucky" Luciano.

 lo chan dung ong trum mafia giup my nhiet tinh trong the chien ii hinh anh 4

Luciano người đứng đầu gia đình tội phạm Genovese, một trong 5 băng đảng lớn trong thế giới ngầm New York. Vào thời điểm ấy, Luciano đang thụ án 30 - 50 năm tù tại nhà tù Clinton vì ép buộc bán dâm.

 lo chan dung ong trum mafia giup my nhiet tinh trong the chien ii hinh anh 5

Để trùm mafia này hợp tác, Hải quân Mỹ đưa ra một thỏa thuận là sẽ giảm án cho y nếu cung cấp thông tin và hỗ trợ hoạt động của giới chức Washington trong Chiến dịch Thế giới ngầm (Operation Underworld). Vì vậy, Luciano đồng ý.

 lo chan dung ong trum mafia giup my nhiet tinh trong the chien ii hinh anh 6

Theo đó, Luciano ra lệnh cho đàn em nếu phát hiện bất cứ hoạt động đáng ngờ nào ở bến cảng đều phải được báo cáo cho giới chức Mỹ. Trùm mafia này cũng đảm bảo công nhân ở bến tàu sẽ không tổ chức đình công.

 lo chan dung ong trum mafia giup my nhiet tinh trong the chien ii hinh anh 7

Cho đến nay, hiệu quả của chiến dịch Thế giới ngầm vẫn còn gây tranh cãi. Người ta chỉ biết rằng, từ sau năm 1942, không có tàu quân sự nào khác của Mỹ bị phá hủy và công nhân bến tàu ở New York cũng không tổ chức cuộc đình công nào.

 lo chan dung ong trum mafia giup my nhiet tinh trong the chien ii hinh anh 8

Khi lực lượng đồng minh chuẩn bị kế hoạch tấn công Italy, Mỹ đặt mục tiêu phải chiếm được đảo Sicily và lần nữa hợp tác với Luciano.

 lo chan dung ong trum mafia giup my nhiet tinh trong the chien ii hinh anh 9

Luciano và thuộc hạ có nhiều mối quan hệ ở Sicily. Mỹ lợi dụng những mafia này để họ cung cấp cho chính quyền Washington thông tin quan trọng gồm sơ đồ và hình ảnh về bờ biển cùng bến cảng của Sicily. Băng đảng của Luciano cũng hỗ trợ hậu cần cho Chiến dịch Husky bắt đầu từ ngày 9/7/1943.

 lo chan dung ong trum mafia giup my nhiet tinh trong the chien ii hinh anh 10

Nhờ sự hỗ trợ của mafia, 38 ngày sau khi phát động chiến dịch, quân Đồng minh giành chiến thắng, đẩy lui quân phát xít ra khỏi Sicily.

Theo Tâm Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan Nghiên cứu Dự án Quốc phòng tiên tiến của Mỹ đang phát...