Thứ Tư, ngày 22/01/2020 12:15 PM (GMT+7)

Góc khuất SEA Games: Giấc ngủ vỉa hè, cuộc sống bới rác ở Manila

authorGia Tưởng Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 07:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến Manila, thủ đô của Philippines, ngoài sự hào hứng, sôi động tại các cuộc tranh tài ở SEA Games 30, chúng tôi còn ghi nhận một cuộc sống rất đời thường với những mảng sáng - tối của người dân nơi đây.

   

Manila là thủ đô của Philippines. Số phận lịch sử của vùng đất này rất "gập ghềnh" khi bị nhiều nền văn hoá nước ngoài chị phối. Chính vì thế, bất cứ ai lần đầu đặt chân tới đây, chẳng cần tinh ý cũng thấy rõ ở nơi chật hẹp có mật độ dân cư đông đúc này, rất nhiều thân phận con người có cuộc sống thực sự khác biệt nhau.

 goc khuat sea games: giac ngu via he, cuoc song boi rac o manila hinh anh 1

Một người dân ngủ ở vỉa hè tại Manila

Giàu - nghèo ở Manila thể hiện rất rõ ngay trên đường phố. Những xa lộ, những con phố tắc nghẽn về xe hơi suốt 24 giờ. Nhưng cũng trên khắp các đường phố, những gia đình vô gia cư, người lớn, trẻ em nhem nhuốc, đen đúa cách cáu vì lâu ngày không được tắm cũng nhan nhản, hiện diện khắp nơi.

 goc khuat sea games: giac ngu via he, cuoc song boi rac o manila hinh anh 2

Một người dân bán hàng xuyên đêm để mưu sinh

Hình như chưa đường phố nào mà chúng tôi đã đi qua lại thiếu vắng cảnh tượng người vô gia cư nằm, ngồi lố nhố, đợi khách thập phương đi qua để xin tiền. Đó là điều tất yếu của một Manila tấp lập và đồng đúc. Chị Zin, một bà mẹ 32 tuổi với 3 đứa con như trứng gà, trứng vịt, trải tấm nilon cho đám con ngủ gần khách sạn sang trọng Rizal Park Hotel được xây dựng từ 1911, biểu tượng xa hoa của Manila, chia sẻ: “Chúng tôi và lũ trẻ không biết SEA Games là gì, diễn ra ở đâu. Tôi không nghe ai nói chuyện hay phổ biến gì cả về SEA Games. Cuộc sống của những gia đình lấy đường phố Manila làm giường, lấy bầu trời làm màn và ánh trăng làm đèn ở đây không có gì thay đổi. Cảnh sát không tới nhắc nhở, lũ trẻ và những người vô gia cư vẫn "cần mẫn" ăn xin và bới rác để sống qua ngày rồi lớn lên, ra đi theo năm tháng".

 goc khuat sea games: giac ngu via he, cuoc song boi rac o manila hinh anh 3

Rất đông người ngủ đêm ngoài đường ở Manila

Nhìn đám con mình và hơn chục đứa trẻ của những gia đình hàng xóm tụ tập với nhau, khi thấy bóng người lạ lại túa ra xin tiền một cách cầu may, chị Zin chia sẻ: "Rồi những đứa trẻ sẽ ngủ khi mệt, lúc cái lạnh của sương đêm đủ ngấm như đẩy chúng vào những cơn ngủ cưỡng bức của sinh học".

Manila là như thế, khi đang có hàng vạn người đang thao thức vì SEA Games, nơi các vận động viên, tình nguyện viên, cổ động viên đang mong ngóng mình làm được những điều tốt nhất. Nhưng cũng ở đó, vẫn như cuộc sống thường này, có những người vẫn ngủ ngoài vỉa hè, khi họ chẳng biết SEA Games là gì và đại hội thể thao khu vực đi qua cuộc đời họ một cách đương nhiên và cũng rất đỗi ngỡ ngàng.

 goc khuat sea games: giac ngu via he, cuoc song boi rac o manila hinh anh 4

Các em nhỏ chơi trò chơi qua đêm trên vỉa hè tại Manila

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cristiano Ronaldo đã gây sốt trên mạng xã hội khi có hành động đầy...
Với bóng đá Việt Nam, đôi khi việc chia thưởng cũng khó như giành...
​Ngôi sao của M.U Sergio Romero đã gặp tai nạn xe hơi chưa đầy 24...