Chủ Nhật, ngày 29/03/2020 19:50 PM (GMT+7)

Tập đoàn Hoành Sơn xây khách sạn 20 tầng làm nứt nhà dân thế nào?

authorPhan Mỹ Hà Thứ Ba, ngày 18/02/2020 18:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều hộ dân trú tại khối Tân Tiến (phường Hưng Dũng, Tp.Vinh) bức xúc gửi đơn thư kêu cứu về việc Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn xây dựng khách sạn 20 tầng gây sụt lún, rạn nứt nhà suốt thời gian dài vừa qua.

   

Bất chấp dư luận

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Phùng Thị Cúc và Phùng Thị Lan, có địa chỉ tại số nhà 31 và 33 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, khối Tân Tiến, phường Hưng Dũng, Thành phố Vinh, Nghệ An cho biết: “Hai ngôi nhà của hai gia đình là những ngôi nhà xây kiên cố, đang sống và sinh hoạt bình thường. Từ khi Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn tiến hành thi công công trình văn phòng làm việc, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ Hoành Sơn thì gia đình hai hộ lân cận này và nhiều hộ khác trong tuyến bị ảnh hưởng và hư hỏng, gây xáo trộn cuộc sống”.

 tap doan hoanh son xay khach san 20 tang lam nut nha dan the nao? hinh anh 1

Con trai bà Cúc đang chỉ những vết nứt xuất hiện khi Hoành Sơn xây khách sạn 20 tầng.

Trong đơn bà Cúc nêu rõ: "Chúng tôi cho rằng nguyên nhân là do dự án đang thi công phần móng, trong quá trình thi công, phần khoan cọc nhồi để thi công móng đã làm nứt dầm trần, cột trụ nhà, toàn bộ tường nhà đều nứt rạn".

Quan sát hiện trường nhà ở của hai hộ dân này, PV nhận thấy tường bị nứt, móng nhà bị kéo tách khỏi sân, trần nhà các tầng bị nứt, toàn bộ tường bị nứt chân chim.

 tap doan hoanh son xay khach san 20 tang lam nut nha dan the nao? hinh anh 2

Trần và tường nhà có nhiều chỗ nứt nẻ

Trao đổi với PV, bà Phùng Thị Cúc cho biết: “Xung quanh đây cũng có nhiều nhà bị nứt nhưng có lẽ nhà tôi bị nặng nhất. Sự việc này bắt đầu từ khoảng tháng 8/2019, khi họ bắt đầu cắm cọc để thi công. Chúng tôi đã gửi đơn lên phường, lên thành phố, rồi lên Sở xây dựng, UBND tỉnh nhưng phía Hoành Sơn vẫn im bặt”.

“Đây là lần thứ 3 chúng tôi viết đơn kêu cứu. Lần gần nhất là tháng 12/2019, thời điểm chúng tôi viết đơn kêu cứu lần 2, UBND Tp Vinh đã có hồi âm tại Công văn số 7733/UBND-QLĐT ngày 31/12/2019, giao cho các đơn vị liên quan phối hợp UBND phường Hưng Dũng và Hoành Sơn tổ chức kiểm tra công trình xây dựng, lập biên bản vi phạm… và có báo cáo trước ngày 10/1/2020".

Đến ngày 10/1/2020, Công ty CP Hoành Sơn mới cử đại diện đến khối Tân Tiến để họp với các hộ dân có nhà liền kề với công trình. Nhưng tại cuộc họp này, không mang lại kết quả.

 tap doan hoanh son xay khach san 20 tang lam nut nha dan the nao? hinh anh 3

Tường nhà chỉ chực đổ sập.

Những cư dân kiến nghị: “Chúng tôi khẩn thiết đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc để bảo vệ quyền lợi của nhân dân, hạn chế thiệt hại về tài sản, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra với tính mạng con người”.

Hoành Sơn phải chịu trách nhiệm

Theo quyết định số 161/QĐ-XPVPHC (17/2/2020) của UBND TP. Vinh có xử phạt Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn 25 triệu đồng, yêu cầu phía công ty phải sớm khắc phục hậu quả đã gây ra đối với các hộ dân sinh sống tại khối Tân Tiến, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Hưng Dũng, Tp Vinh (Nghệ An)

Theo đó, căn cứ Điểm C, Khoản 3, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ, UBND TP. Vinh quyết định xử phạt Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn với mức phạt tiền là 25.000.000 đồng. Về biện pháp khắc phục hậu quả, UBND TP. Vinh buộc Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn khôi phục lại tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại đối với hành vi vi phạm. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. 

 tap doan hoanh son xay khach san 20 tang lam nut nha dan the nao? hinh anh 4

Quyết định số 161/QĐ-XPVPHC ngày 17/2/2020 của UBND TP. Vinh xử phạt Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn 25 triệu đồng

Tại Quyết định số 161/QĐ-XPVPHC, UBND TP. Vinh yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn phải chấp hành quyết định xử phạt, nếu không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

 tap doan hoanh son xay khach san 20 tang lam nut nha dan the nao? hinh anh 5

Cùng với việc bị xử phạt vi phạm hành chính 25 triệu đồng, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn bị buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại đối với hành vi vi phạm đã gây ra.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Ngày 10/7/2019, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn được Sở Xây dựng Nghệ An cấp Giấy phép số 57.GP/SXD xây dựng các hạng mục công trình: Khách sạn, nhà phụ trợ thuộc Dự án Trung tâm thương mại khách sạn và dịch vụ tổng hợp Hoành Sơn tại phường Hưng Dũng (TP. Vinh). Trong đó, khách sạn có quy mô 20 tầng và 1 tầng hầm; chiều cao công trình lên đến 74,9m. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người nghi nhiễm Covid-19 tại tầng 26 tòa nhà 34T Hoàng Đạo...
Khi đăng tải hình ảnh bản đồ Việt Nam lên mạng xã hội nhưng không...
Mức phí thi bằng lái xe được áp dụng đồng bộ, thống nhất trên cả...