Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 14:44 PM (GMT+7)

Hà Nội: Kè hơn 22 tỷ chưa nghiệm thu đã sạt lở do mưa!?

authorĐình Việt - Phi Long Thứ Sáu, ngày 13/09/2019 14:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một đoạn bờ kè đê sông ở xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên (TP Hà Nội) chưa kịp nghiệm thu đã bị sạt lở, người dân đặt ra nghi vấn có hiện tượng rút ruột công trình, trong khi đại diện Ban Quản lý dự án nói rằng "do mưa".

   

Phản ánh đến đường dây nóng của Báo điện tử Dân Việt, người dân thôn Kiều Đông, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội cho biết, họ rất bức xúc khi chứng kiến dự án bờ kè đê sông Lương qua địa bàn vừa thi công xong, chưa nghiệm thu và chưa bàn giao cho chủ đầu tư nhưng đã bị sạt lở.

 ha noi: ke hon 22 ty chua nghiem thu da sat lo do mua!? hinh anh 1

Đoạn kè đê bị sạt lở. Ảnh: T.X

Sau khi nhận được phản ánh, ngày 7/9, PV Dân Việt đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận thực tế. Theo quan sát, tổng chiều dài của đoạn kè này dài khoảng 700m, trong đó, khu vực kè đê bị sạt lở dài khoảng gần 30 m, một khối lượng lớn đá, bê tông bị trôi xuống sông.

Tại vị trí sạt lở những khung bê tông bị đứt gãy xuống tận sát mặt nước, lộ ra nhiều thanh sắt. Những đoạn đê gần vị trí sạt lở cũng có biểu hiện xuống cấp, rạn nứt. Không những vậy, đá hộc dùng để định hình mái đê được xếp rất lỏng lẻo, nhiều vị trí có thể dễ dàng dùng tay bóc ra được.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, đây là dự án sử dụng nguồn vốn của TP Hà Nội, UBND huyện Phú Xuyên được giao làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 22 tỷ, tổng chiều dài toàn tuyến là hơn 700 m.

Dự án được chỉ định thầu, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH đầu tư xây dựng và dịch vụ Tân Đạt (Cty Tân Đạt) có địa chỉ tại số 35, phố Nguyễn Du thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Đơn vị giám sát là Công ty cổ phần xây dựng NHP. Dự kiến công trình sẽ được hoàn thiện, bàn giao cho chủ đầu tư là UBND huyện Phú Xuyên vào giữa tháng 9/2019.

 ha noi: ke hon 22 ty chua nghiem thu da sat lo do mua!? hinh anh 3

Những thanh sắt lộ ra sau khi đoạn đê kè bị sạt lở. Ảnh: T.X

Một người dân bức xúc: “Ngay sau khi xảy ra sự cố, đơn vị thi công đã khắc phục, tuy nhiên, chúng tôi nghi ngờ về chất lượng công trình, chỉ sau một trận mưa đã bị sạt lở rồi.

Vậy vào mùa mưa sắp tới sẽ ra sao, liệu đoạn kè này có tiếp tục bị hư hỏng không, có hiện tượng rút ruột công trình không? Vì cuộc sống, vì sự an toàn của người dân, đề ngị TP. Hà Nội vào cuộc kiểm tra và xử lý nghiêm nếu có sai phạm”.

Để có thông tin khách quan, PV Dân Việt đã liên hệ với ông Nguyễn Ngọc Sơn – Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên. Tuy nhiên, ông Sơn không trả lời mà đề nghị PV liên hệ với BQL các dự án đầu tư của huyện.

Ông Dương Hồng Kiên - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Xuyên cho biết, đây là công trình cấp bách và được chỉ định thầu cho Cty Tân Đạt. Tổng vốn đầu tư dự án là hơn 22 tỷ, tổng chiều dài toàn tuyến là hơn 700m.

Theo ông Kiên, Cty Tân Đạt đã làm một số dự án cấp bách khác, ngay sau khi xảy ra sự cố đã yêu cầu đơn vị giám sát thi công báo bằng văn bản, đồng thời BQL dự án cũng báo cáo trực tiếp với UBND huyện Phú Xuyên. Thời điểm xảy ra sự cố, công trình này chưa nghiệm thu.

Về nguyên nhân xảy ra sạt lở, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Xuyên cho biết, lúc mới thi công được một tháng không thấy có vấn đề gì. "Tuy nhiên, cuối tháng 8 vừa qua có trận mưa nên có thể đê bị tích nước gây ra hiện tượng sụt" - ông Kiên cho hay.

Clip ghi lại hiện trường vụ sạt lở khi mới xảy ra do bạn đọc cung cấp

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân tại xã Tân Lộc (huyện Thới Bình, Cà...
Vụ tai nạn xảy ra vào một chiều ngày thứ 6 khiến Phạm Duy Anh (7...
Bộ Công an đề xuất thông tin về xe và chủ phương tiện chỉ trình bày...