Chủ Nhật, ngày 05/04/2020 17:00 PM (GMT+7)

Chống dịch virus Corona, hàng triệu khẩu trang y tế đang ở đâu?

authorThanh Xuân - Hồng Nhân Thứ Bảy, ngày 15/02/2020 16:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19), người dân phải xếp hàng chờ đợi chỉ để mua được vài chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn. Kỳ lạ hơn, khẩu trang y tế vẫn vắng bóng trong các hiệu thuốc dù nhiều đơn vị thông báo sản xuất hoặc nhập về hàng trăm triệu khẩu trang.

   

Mua khẩu trang y tế như "mò kim đáy bể"

Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã cung cấp danh sách các nhà phân phối khẩu trang kháng khuẩn, khẩu trang y tế để chống dịch Covid-19 với mức giá bình ổn. Trong đó, có những tên tuổi như Aeon Việt Nam, Big C, Co.op Mart, Canifa, ...

Thế nhưng, nhiều bạn đọc phản ánh tới Dân Việt, muốn mua được vẫn khó như “lên trời”, thậm chí tại các nhà thuốc khẩu trang y tế vẫn là mặt hàng "không thể tìm thấy".

Cụ thể, từ tháng 2 đến tháng 4/2020, tại 5 Trung tâm Bách hóa và siêu thị tổng hợp của Công ty TNHH Aeon Việt Nam có khả năng cung ứng trung bình hơn 1 triệu chiếc khẩu trang/tháng, tương đương với khoảng hơn 33.000 chiếc/ngày. Người dân có thể xếp hàng để mua tại các điểm bán của công ty, mỗi người được mua tối đa 2 hộp, mỗi hộp 30 chiếc.

Mặc dù Aeon thông báo như trên nhưng nhiều bạn đọc cho biết, tìm đến các Trung tâm Bách hóa và siêu thị của Aeon cũng không mua được khẩu trang. Chúng tôi đã liên hệ với Aeon để hỏi về số lượng cụ thể mà đơn vị này cung cấp ra thị trường là bao nhiêu, có đúng như con số công bố hay không nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

 chong dich virus corona, hang trieu khau trang y te dang o dau? hinh anh 2

Người dân xếp hàng dài tại TPHCM để chờ mua khẩu trang với giá bình ổn. Ảnh Lao Động.

Một đơn vị khác là Công ty cổ phần TM và DV Hoàng Dương (Thương hiệu Canifa) cũng được Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) thông tin: Canifa có thể cung cấp tối đa khoảng 30.000 chiếc khẩu trang trên kênh bán lẻ của Canifa và một số trang thương mại điện tử.

Chúng tôi gọi điện thoại của một đại diện Canifa tên Luân và cho biết, việc cung ứng khẩu trang còn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu, số liệu cụ thể phải tổng hợp lại. Còn Bộ phận chăm sóc khách hàng của Canifa cho biết: “Như thông tin cập nhật công khai trên trang Facebook của Canifa, tới hôm nay - 14/2/2020, CANIFA đã cung cấp ra thị trường hơn 50.000 khẩu trang, với số liệu bán hàng minh bạch trong hệ thống và các cơ quan chức trách đều có thể kiểm tra”.

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi chứng minh việc bán ra 50.000 khẩu trang như nào, có hóa đơn hay phiếu xuất kho hay không… đến nay Canifa vẫn chưa có phản hồi. 

Ngày 14/2, PV đã tìm tới một số cửa hàng của Canifa tại Hà Nội để tìm mua khẩu trang và nhận được câu trả lời thường trực "hết khẩu trang".

Cụ thể, tại Canifa 121- 123  đường Chùa Bộc, Quận Đống Đa, nhân viên cửa hàng cho biết: “Bên em hết khẩu trang của người lớn, phải tới ngày 17/2 mới có và mỗi người chỉ được mua tối đa 5 cái”. Tìm đến Shop Canifa 03-04 tại Big C Thăng Long, nhân viên ở đây cũng cho biết, hết khẩu trang, chưa biết bao giờ có, khách muốn mua thử ra Cầu Giấy là cửa hàng lớn của Canifa xem có không.

Theo chỉ dẫn, chúng tôi tiếp tục tìm đến Canifa ở 335  đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, nhân viên cửa hàng ở đây trả lời: “Khoảng thứ 2 hoặc thứ 3 tuần sau, chưa biết cụ thể ngày nào mới có khẩu trang. Tối đa mỗi khách hàng sẽ mua được 10 chiếc khẩu trang”.

Một đơn vị khác là Xí nghiệp 197 - Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp Quốc phòng được giới thiệu trên phương tiện truyền thông là cung ứng khẩu trang Nano Bạc 3 lớp Dr Fresh nhằm phòng chống virus Corona, có tác dụng diệt khuẩn, khử mùi và lọc bụi. Tuy nhiên, trao đổi với Dân Việt, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thụy - Phó giám đốc Xí nghiệp cũng chia sẻ: “Hiện chỉ sản xuất đáp ứng cho các đơn vị của Bộ Quốc phòng, chưa đủ để cung ứng ra thị trường, dù đơn đặt hàng của khách hàng rất lớn từ khi có dịch bệnh xảy ra”.

Một đơn vị khác được Vụ Thị trường trong nước cho biết cung cấp khẩu trang y tế giá bình ổn là Hệ thống siêu thị Saigon Co.op. 

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Tấn Thanh - Giám đốc truyền thông của Saigon Co.op cho biết: “Saigon Co.op mỗi ngày đưa ra thị trường 200.000 chiếc, trên hệ thống hơn 800 điểm bán hàng trên cả nước. Số lượng về mỗi cơ sở không nhiều. Cũng có hiện tượng gom hàng của khách hàng nên chúng tôi đang có kế hoạch phân bổ lại”.

Khi chúng tôi hỏi lại, siêu thị của Saigon Co.op tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) bạn đọc đã chờ nhiều ngày không hề thấy có khẩu trang. Đại diện Saigon Coo.p cho biết: “Không thể phục vụ toàn bộ khách hàng được, trong đó có rất nhiều người không mua được và sẽ cho kiểm tra lại địa điểm Báo phản ánh”.

Cũng theo thông tin từ Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), hệ thống Big C có bán một số loại khẩu trang 3D (ngăn khói bụi, ngăn virus, trẻ em, vải…). Cụ thể, tuần từ 7 đến 10/2/2020, tại hệ thống của Công ty TNHH Thương mại Quốc tế và Dịch Vụ siêu thị Big C Thăng Long có kế hoạch bán hơn 64.000 khẩu trang các loại.

Tuy nhiên, trao đổi với dân Việt, ông Vũ Thanh Tân, đại diện truyền thông hệ thống siêu thị Big C cho biết: "Hiện tại lượng cung ứng khẩu trang ở siêu thị vẫn có nhưng do phụ thuộc vào nguồn cung ứng của các doanh nghiệp sản xuất, Big C chỉ là đơn vị phân phối nên mỗi khách hàng cũng chỉ được hạn chế mua tối đa 2 khẩu trang". 

Một đơn vị cung cấp thiết bị y tế là PharmaCity từ cuối tháng 1/2020 cho biết sẽ nhập về 130 triệu khẩu trang y tế. Tuy nhiên, hình ảnh khách hàng xếp hàng rồi tranh giành nhau mua khẩu trang tại một cửa hàng tại PharmaCity cho thấy đây vẫn là mặt hàng vô cùng khan hiếm. Tại Hà Nội, PV cũng đã đến cửa hàng PharmaCity trên phố Đội Cấn và được nhân viên cho biết "hết khẩu trang", chưa biết khi nào sẽ nhập về. Trên website của đơn vị này cũng thông báo không bán khẩu trang y tế qua hình thức trực tuyến vì khan hàng. 

PV Dân Việt cũng đã gọi điện đến một số doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế trong danh sách được Bộ Y tế thông báo nhưng đều không liên lạc được hoặc không có phản hồi. 

Trong khi khẩu trang bán qua các kênh phân phối chính thống nhỏ giọt thì trên mạng xã hội nhan nhản quảng cáo bán khẩu trang y tế "bao nhiêu cũng có".

PV Dân Việt đã liên hệ với một đầu mối bán khẩu trang y tế có số điện thoại 08552699xx, người này xưng tên là N và cho biết còn nhiều khẩu trang để bán. Theo đó một thùng khẩu trang có giá 16 triệu đồng gồm 50 hộp, mỗi hộp 50 chiếc khẩu trang, tương đương 320 nghìn đồng/hộp.

N cho biết muốn lấy số lượng bao nhiêu để "báo kho" và chuyển đến tận nơi.

Đặt hàng rồi bị “thất hứa” 

Khi "cơn sốt" khẩu trang vẫn chưa hạ nhiệt, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) công bố có thể sản xuất khoảng 250.000 chiếc/ngày và dự kiến sau ngày 17/2 công suất đạt khoảng 450.000 chiếc/ngày. Dự kiến từ nay đến cuối tháng 2, Vinatex có khả năng cung ứng ra thị trường 10 triệu chiếc  khẩu trang do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dệt Kim Đông Xuân và một số công ty lấy vải của Công ty Dệt kim Đông Xuân sản xuất.

Bà Phạm Ngọc Hân - Trưởng Ban Thông tin và Truyền thông Tập đoàn Dệt May Việt Nam cho biết: “Chủ yếu Dệt Kim Đông Xuân ưu tiên khẩu trang cung ứng cho những nơi cần thiết trước như bệnh viện, trường học và các nơi có ổ dịch. Chỉ 10% là cung ứng bán lẻ trực tiếp nên cũng không đáp ứng được. Tuy nhiên, cũng chỉ khoảng 15 phút chờ là mua được".

Bà Hân cho biết, hiện Tập đoàn đã cung ứng ra 750.000 khẩu trang, riêng Dệt Kim Đông Xuân 500.000 sản phẩm và bán 15 tấn vải kháng khuẩn.

 chong dich virus corona, hang trieu khau trang y te dang o dau? hinh anh 5

Xếp hàng cả tiếng đồng hồ, người dân được mua 5 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn của Dệt kim Đông Xuân, hình ảnh tương tự như thời bao cấp. Ảnh Tùng Đoàn/Zing.

Thực tế cho thấy, khi tới các điểm bán hàng khẩu trang của Dệt Kim Đông Xuân trong ngày 14 và 15/2, chúng tôi nhận thấy ở đây chỉ thông báo bán khẩu trang từ 3 giờ chiều. Người dân phải xếp hàng dài và chỉ khoảng gần 1 tiếng là đã hết khẩu trang. Mỗi khách hàng chỉ được mua 5 chiếc khẩu trang.

“Lúc tôi đến 57B Phan Chu Trinh là hơn 16h đã thấy bảo vệ thông báo hôm nay hết khẩu trang, 15h chiều hôm sau quay lại" - một người dân cho biết. 

 chong dich virus corona, hang trieu khau trang y te dang o dau? hinh anh 6

Cơ sở 57B Phan Chu Trinh của Dệt Kim Đông Xuân lúc 17h chiều khi không còn người xếp hàng mua khẩu trang lại vắng khách (Ảnh: TX) 

Trong khi người dân mua trực tiếp phải xếp hàng với số lượng chỉ 5 chiếc khẩu trang thì người mua theo kênh đặt hàng của cơ quan chỉ nhận được “lời hứa”.

Chị P.T ở Bà Triệu cho biết: “Tôi có gọi trực tiếp cho ông Trần Việt – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân, ông Việt không nghe máy. Ngay sau đó tôi nhận được một tin nhắn trả lời tự động:  “Xin lỗi tôi không nghe điện thoại được lúc này. Nếu quý khách là tổ chức có nhu cầu mua khẩu trang vải kháng khuẩn của Đông Xuân để phát cho cán bộ công nhân viên thì xin mời nhắn tin những thông tin như sau: Tên tổ chức, Tên người liên hệ,.Số điện thoại liên hệ. Số lượng đặt hàng. Bộ phận kinh doanh của Đông Xuân sẽ liên hệ lại với quý khách để xác nhận đơn hàng và thời gian giao hàng. Trân trọng cảm ơn quý khách”.

 chong dich virus corona, hang trieu khau trang y te dang o dau? hinh anh 7

Gọi vào máy điện thoại, lãnh đạo Dệt Kim Đông Xuân chỉ nhắn lại như hộp thư tự động (Ảnh: CMH)

Chị P.T đã đặt 500 chiếc khẩu trang kháng khuẩn cho cơ quan. Sau 1 tuần, đến ngày 12/2 một cán bộ của Dệt Kim Đông Xuân gọi lại là đã có khẩu trang, qua công ty lấy. Nhưng khi chị P.T tới nhận hàng, cán bộ của công ty lại bảo hết rồi, hẹn hôm sau sẽ gọi lại. Từ hôm đó tới ngày 14/2, chị P.T chưa thấy phía Công ty gọi lại và cũng chưa nhận được khẩu trang đặt hàng.

PV cũng gọi vào số máy của ông Trần Việt – Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân thì cũng chỉ nhận được tin nhắn trả lời tự động như trên. 

Khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn là mặt hàng rất quan trọng trong việc phòng chống dịch Covid-19, thế nhưng tại sao sau rất nhiều chỉ đạo của Chính phủ, cơ quan chức năng mặt hàng này vẫn khan hiếm và là nỗi lo thường trực của nhiều người dân. Liệu có tình trạng lợi dụng dịch Covid-19 để găm hàng, trục lợi từ chiếc khẩu trang y tế? 

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin. 

“Thông báo của các doanh nghiệp như trên là cam kết của các doanh nghiệp nhưng để đưa ra các điểm kinh doanh cũng cần có thời gian. Ví dụ như Vinmart đã cho biết nhập được hàng nhưng cần có thời gian bố trí lên kệ. Một số đơn vị cũng ưu tiên cho các cơ sở y tế vì bệnh viện cũng đang thiếu.

Hiện tại việc thiếu hụt nguồn cung khẩu trang là khó khăn của cả thế giới, riêng Việt Nam chúng tôi nhận định có khan hiếm nhưng các doanh nghiệp vẫn đang cố gắng cung ứng đủ cho các nơi cần kíp trước và một phần nhu cầu của người dân, dù các điểm bán có khó khăn, phải xếp hàng mua.

Ngoài ra, Bộ Y tế khuyến cáo là nên dùng khẩu trang vải sau đó giặt dùng lại vẫn phòng chống dịch được”, bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết.  

Xem bình luận
Năng lực quản lý của cơ quan chức năng có vấn đề, trong khi phát hiện hàng chục vụ xuất lậu khẩu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng chục gói thầu xây dựng cơ bản ở huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh)...
Đơn vị trúng thầu cung cấp đá dăm dùng để gia tải cho gói thầu XL10...
Theo Công văn số 972/BHXH-TCKT có 3 trường hợp được chi trả lương...