Thứ Ba, ngày 19/02/2019 21:30 PM (GMT+7)

Chi tiết cách dọn bàn thờ gia tiên để năm Mậu Tuất 2018 nhiều lộc

authorĐình Việt Thứ Tư, ngày 14/02/2018 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm hết Tết đến, người Việt Nam thường có tục lệ lau dọn bàn thờ, bát hương gia tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lau dọn bàn thờ đúng cách.

   

Bàn thờ gia tiên là nơi tôn nghiêm, nơi để mỗi con người tưởng nhớ, bày tỏ lòng thành kính và hướng về nguồn cội. Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, các gia đình đều dọn dẹp lại nhà cửa, đặc biệt là chú trọng tân trang lại bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết nên lau dọn bàn thờ thế nào là chuẩn nhất.

Tiến sỹ phong thủy Nguyễn Văn Vịnh cung cấp thông tin về cách dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết để độc giả tham khảo. 

Theo đó, thông thường, bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp, thời điểm tiễn Táo Quân lên trời là mọi người bắt đầu thu xếp thời gian dọn dẹp, bày biện bàn thờ. Việc này phải hoàn thành trước giao thừa.

Trước khi dọn dẹp bàn thờ gia tiên, việc đầu tiên cần làm đó là chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên và thắp nén hương thông báo, xin phép tổ tiên, thần linh biết về việc thu dọn bàn thờ. Đợi sau khi hương cháy hết mới bắt đầu công việc.

 chi tiet cach don ban tho gia tien de nam mau tuat 2018 nhieu loc hinh anh 2

Khi lau dọn bàn thờ nên cẩn thận nhẹ nhàng với từng đồ vật vì trên bàn thờ lúc nào cũng được coi là những vật thiêng liêng, phù hộ cho gia đình. Ảnh: Đ.V

Bát hương được coi là điểm chính trung tâm của bàn thờ, đó là vật thiêng liêng mỗi khi thắp nhang, cầu khấn. Vì thế theo ông Vịnh, cách lau dọn bàn thờ để không phạm tâm linh nên hạn chế di chuyển bát hương.

Gia chủ có thể tỉa các chân hương và chỉ nên để lại 3 chiếc. Việc để quá nhiều chân hương khiến bàn thờ nhanh bụi, điều này sẽ không tốt cho gia chủ. Chân hương tỉa ra thường đốt và tất cả tro được thả xuống sông, hồ hoặc hòa nước bón cây, không nên đổ lung tung.

Khi lau dọn, nên cẩn thận nhẹ nhàng với từng đồ vật vì trên bàn thờ lúc nào cũng được coi là những vật thiêng liêng, phù hộ cho gia đình. Hạn chế làm đổ vỡ đồ khi lau dọn, điều này rất kiêng kị. Khi lau dọn cũng nên làm với thái độ trang trọng, không cười đùa, cợt nhả.

Ngoài ra, theo Tiến sỹ Nguyễn Văn Vịnh, sau khi dọn dẹp xong bàn thờ thì việc chọn mâm ngũ quả cúng Tết cũng rất quan trọng. Mâm ngũ quả thì không nhất thiết phải ổn định, bởi vì tùy theo mùa vụ và các vùng miền khác nhau mâm ngũ quả sẽ khác nhau. Tuy nhiên, gia chủ nên cố gắng bày biện mâm ngũ quả cho đủ năm màu khác nhau.

“Quả đỏ thì hành hỏa, quả xanh hành mộc, quả sậm màu hành thủy, quả vàng hành thổ, quả sáng màu thì hành kim. Có thể trên năm quả cũng được nhưng phải chú ý về màu sắc”, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Vịnh chia sẻ thêm. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư đã phân tích những trường hợp có thể xảy ra khi khám nghiệm...
Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng là sự thể hiện nguyện ước của gia chủ...
Bùi Văn Công (một trong những nghi phạm sát hại nữ sinh đi giao gà...